ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

แพทย์ประจำคลินิกเวชกรรมแพทย์อรวรรณ เผย ’30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว’ ช่วยให้ประชาชนสิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาอาการเจ็บป่วยนอกเวลาราชการได้ ลดความแออัดใน รพ.


พญ.อรวรรณ ตะเวทิพงศ์ แพทย์ประจำคลินิกเวชกรรมแพทย์อรวรรณ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เปิดเผยถึงการที่คลินิกฯ เข้าร่วมเป็นหน่วยบริการในจังหวัดนำร่อง (เพชรบุรี) ตามนโยบาย “30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว” ว่า นโยบายดังกล่าวได้ช่วยเปิดโอกาสให้แรงงานนอกระบบในพื้นที่ที่ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) และผู้ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาททั้งในพื้นที่และไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหน เมื่อเดินทางมาที่ จ.เพชรบุรี สามารถรับบริการการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยนอกเวลาราชการได้ที่คลินิกฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่พกบัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น

รวมถึงยังเป็นการทำให้คลินิกฯ ซึ่งเป็นภาคเอกชน ได้เข้ามามีส่วนร่วมเป็นเครือข่ายการให้บริการในระดับปฐมภูมิ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนในชุมชนมากขึ้นด้วย โดยเหล่านี้จะเป็นการลดความแออัดในสถานพยาบาลปฐมภูมิของรัฐอย่าง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) และที่สำคัญคือในโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ที่ประชาชนมักเลือกไปรับบริการ ทั้งที่อาการอาจจะไม่ได้หนักหรือร้ายแรงมาก

พญ.อรวรรณ กล่าวว่า สำหรับการรับบริการก็สะดวกและไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยมีขั้นตอนดังนี้ 1. ยื่นบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบสิทธิการรักษา และยืนยันตัวตนในการเข้ารับบริการ 2. คัดกรองเบื้องต้น 3. รับการตรวจรักษา 4. รับยา และ 5. ยืนยันตัวตนหลังรับบริการ โดยในกระบวนการเหล่านี้จะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ไม่มีการใช้เอกสารใดๆ ทั้งสิ้นที่เป็นกระดาษ

“ส่วนการส่งต่อทางคลินิกฯ ก็สามารถที่จะส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบส่งตัว เพราะจะเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์อยู่ในแอปพลิเคชัน หรือส่งผ่านระบบข้อมูลให้คนไข้สามารถไปที่โรงพยาบาลรับส่งต่อได้เลยก็ได้เช่นกัน

“ข้อมูลสุขภาพและการดูแลรักษาทุกอย่างของคนไข้ จะถูกบันทึกในระบบเดียวกับสถานพยาบาลอื่นๆ ที่เข้าร่วมนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ซึ่งถ้าหากคนไข้มีแอปฯ หมอพร้อม ข้อมูลก็จะแสดงบนแอปฯ ให้ด้วย” พญ.อรวรรณ ระบุ