ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เลขาธิการทันตแพทยสภา แจงกรณีมีข่าวทันตแพทย์โชว์อนาจาร ย้ำไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เผยการดำเนินการสอบสวนได้ต้องมีองค์กระกอบที่ชัดเจนก่อน


ทพ.สมยศ นะลำเลียง เลขาธิการทันตแพทยสภา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวทันตแพทย์กระทำการอนาจารแก่เยาวชนนั้น ทางทันตแพทยสภาไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการจะดำเนินการสอบสวนได้จำเป็นต้องทำตาม

ทพ.สมยศ กล่าวว่า จากที่มีการเผยแพร่เรื่องนี้ออกไป ปรากฏข้อกล่าวหาที่ชัดเจน โดยมีหลักการอยู่ 2 ช่องทางสำหรับดำเนินการในกรณีที่เกิดขึ้น วิธีแรก เริ่มจากผู้เสียหายเป็นผู้ส่งคำร้องมา กรณีนี้ผู้เสียหายเป็นเยาวชน จำเป็นที่จะต้องมีตัวแทนในการส่งคำร้อง เพื่อการดำเนินการตามคำร้องที่สะดวกยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกฎหมายที่คุ้มครองเยาวชนค่อนข้างรัดกุม อีกทั้งมีประเด็นที่เป็นเรื่องอ่อนไหวหลายเรื่อง หากทันตแพทยสภาดำเนินการโดยที่ยังไม่ได้รับการร้องเรียนมาจะกลายเป็นก้าวล่วง รวมถึงต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายคุ้มครองเยาวชนในการเข้าร่วมดำเนินการด้วย ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนเพิ่มขึ้นมา 

สำหรับวิธีที่สองคือ หากไม่มีผู้ส่งคำร้อง และคดีดังกล่าวเป็นที่ประจักษ์ชัดทางสื่อรวมถึงมีการแจ้งความดำเนินคดีชัดเจน ทางทันตแพทยสภาก็สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อตรวจสอบหาความจริงและดำเนินการต่อไปสู่กระบวนการยุติธรรมในด้านคดีทางจรรยาบรรณต่อไปได้

ทั้งนี้ จำเป็นต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ร้องเรียนและผู้ถูกร้องเรียน ซึ่งผู้ถูกร้องเรียนขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใดชัดเจน หรือเป็นทันตแพทย์จริงหรือไม่ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลต่อได้ รวมถึงข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้เป็นภาพที่เบลอหน้าผู้กระทำ และคลินิกก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยแน่ชัด

วันเดียวกัน ทันตแพทยสภาได้ออกข้อชี้แจงต่อประเด็นเดียวกัน โดยระบุตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ “เช้านี้ที่หมอชิต” ว่า ครอบครัวผู้เสียหายกรณีทันตแพทย์โชว์อนาจารได้พยายามส่งข้อมูลร้องเรียนไปที่ทันตแพทยสภา เพื่อให้ตรวจสอบลงโทษทันตแพทย์ดังกล่าวแล้วแต่เรื่องกลับเงียบ ทันตแพทยสภาขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณะใน 2 ประเด็น 

ประกอบด้วย 1. จากการตรวจสอบที่สำนักงานเลขาธิการทันตแพทยสภา ขณะนี้ (14.00 น. ของวันที่ 5 พ.ค. 2565 ) ผู้เสียหายยังมิได้มีการส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาแต่อย่างใด

2. ทันตแพทยสภามิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีการเรียกประชุมวาระพิเศษของกรรมการทันตแพทยสภา ในวันที่ 4 พ.ค. 2565 โดยมีมติรับทราบสถานการณ์ และมอบเลขาธิการดำเนินการรวบรวมข้อมูล หลักฐาน ข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างถึงที่สุด 

เบื้องต้นมีการประสานจากผู้แทนของครอบครัวของผู้เสียหายว่าจะมายื่นคำร้องที่สำนักงานเลขาธิการทันตแพทยสภาในเย็นวันที่ 5 พ.ค. 2565 โดยได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวกและแนะนำขั้นตอนให้แล้ว