29 ก.ย.นี้ ‘ไฟเซอร์’ ถึงไทย 2 ล้านโดส ดีเดย์ ‘ตุลา’ เริ่มฉีดให้เด็ก 12 ปีขึ้นไป ใช้เป็น ‘บูสเตอร์’ ให้คนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม

thumbnail

รมว.สธ. เผย “ไฟเซอร์” 2 ล้านโดส จะถึงไทยในวันที่ 29 ก.ย.นี้ ใช้ฉีดเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป และผู้ที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยได้สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 30 ล้านโดส โดยในวันที่ 29 ก.ย.นี้ จะเข้ามาก่อน 2 ล้านโดส สำหรับที่เหลือจะทยอยส่งจนครบภายในปี 2564 ดังนั้นช่วงเดือน ต.ค. - ธ.ค. 2564 จะมีวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาในวันที่ 29 ก.ย.แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจรับรองรุ่นการผลิต (Lot Release) โดยจะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพราะทางบริษัทไฟเซอร์ได้มีการทำเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณภาพวัคซีนมาล่วงหน้าแล้ว

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักในการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ คือเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งคณะกรรมการวิชาการกำลังหาข้อสรุป คาดว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำหรับฉีดตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป

สำหรับผู้ใหญ่ อาจใช้ฉีดเป็นเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ซึ่งการฉีดเข็ม 3 จะเริ่มช่วงต้นเดือน ต.ค. เช่นกัน โดยจะฉีดให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม มีภูมิคุ้มกันสูงอยู่แล้ว ก็จะฉีดเข็ม 3 ในเวลาที่เหมาะสม อาจเป็นต้นปี 2565 เป็นต้นไป