ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช. ยืนยันคลินิกชุมชนอบอุ่นในพื้นที่ กทม. สามารถรักษาผู้ป่วยสิทธิบัตรทองหรือส่งต่อกรณีจำเป็นได้เหมือนเดิม และเบิกจ่ายในระบบของ สปสช.ได้ตามปกติ ผู้ป่วยใช้สิทธิบัตรทองไปรักษาที่คลินิกได้เหมือนเดิม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมระบุค่ารักษาของเดือน ก.ค. มีกำหนดโอนให้หน่วยบริการวันนี้ 


ตามที่มีการทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่า ขณะนี้คลินิกชุมชนอบอุ่นไม่สามารถรับผู้ป่วยรักษาและส่งต่อได้ เนื่องจาก สปสช.ไม่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามสิทธิบัตรทองได้เหมือนเดิม โดยระบุว่าสาเหตุมาจากต้องรอปีงบประมาณใหม่ ส่งผลกระทบทำให้คลินิกไม่สามารถสำรองจ่ายให้ก่อนได้จึงต้องตั้งกล่องรับบริจาคเงินนั้น 

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช.ยังคงจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคลินิกชุมชนอบอุ่นและหน่วยบริการทุกสังกัดในกรุงเทพฯ ตามปกติ คลินิกชุมชนอบอุ่นยังคงให้บริการผู้ป่วยสิทธิบัตรทองและกรณีมีความจำเป็นต้องส่งต่อไปยังหน่วยบริการในระบบก็ยังคงดำเนินการได้ตามปกติเช่นกัน สำหรับงบประมาณค่ารักษาพยาบาลของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น อยู่ระหว่างการประมวลผลข้อมูลเพื่อการเบิกจ่าย และจะโอนให้หน่วยบริการภายในวันนี้ (7 สิงหาคม 2566 นี้) ซึ่งเป็นไปตามกำหนดการที่ได้แจ้งให้หน่วยบริการทราบล่วงหน้าแล้ว 

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวนั้น เป็นการเบิกจ่ายค่าบริการผู้ป่วยนอกโมเดล 5 ในพื้นที่ กทม. ของปีงบประมาณ 2566 ซึ่งเบื้องต้นพบว่าการให้บริการรักษาพยาบาลผู้ป่วยนอกในบางหน่วยบริการสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมาก ทั้งค่าเฉลี่ยระดับประเทศและค่าเฉลี่ยของ กทม.ในปีงบประมาณก่อนหน้า จึงจำเป็นต้องส่งข้อมูลการให้บริการให้หน่วยบริการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง หากพบความผิดปกติ จะมีการดำเนินการตามมติคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขต (อปสข.) 13 กรุงเทพมหานครต่อไป 

“สปสช.ยืนยันว่าการเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลให้คลินิกชุมชนอบอุ่นยังคงดำเนินการตามปกติ โดยคลินิกชุมชนอบอุ่นสามารถรักษาผู้ป่วยสิทธิบัตรทองได้เช่นเดิม กรณีจำเป็นต้องส่งต่อไปยังหน่วยบริการในระบบ ก็ดำเนินการได้เหมือนเดิม โดยทั้งหมดสามารถเบิกจ่ายมาตามระบบของ สปสช.เช่นที่เคยทำมา และผู้ป่วยก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองไปรักษาที่คลินิกชุมชนอบอุ่นได้เหมือนเดิมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน” ทพ.อรรถพร กล่าว 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  

1.สายด่วน สปสช. 1330 
2.ช่องทางออนไลน์
• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
• Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand
• ไลน์ Traffy Fondue เป็นเพื่อนใน LINE ค้นหาไอดี @traffyfondue หรือคลิก https://lin.ee/nwxfnHw