ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

‘นมผงเถื่อน’ จำนวน 12 รายการนี้ เป็นตัวอย่างสินค้าที่เครือข่ายทุนเวียดนาม ลักลอบขาย และอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้ากวาดล้าง

ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า ยังพบการโฆษณาขายนมผงเถื่อนทางช่องทางออนไลน์อยู่ จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะไม่มีนมที่มีสรรพคุณรักษาโรคได้ พร้อมแนะหากซื้อมาแล้วให้รีบทิ้งอย่าเสียดาย หวั่นได้รับอันตรายต่อสุขภาพ

1. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: OVISURE Gold
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: รักษาอาการปวดข้อ ปวดเข่า ป้องกันโรคกระดูกพรุน ฟื้นฟูเสริมสร้างข้อต่อของกระดูกอ่อน

2. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: HEVISURE Gold
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: ช่วยให้น้ำตาลในเลือดคงที่โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย ปกป้องหลอดเลือดให้แข็งแรง

3. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: HIUP
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: เพิ่มความสูงให้ลูกน้อยของคุณมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นถึง 10 เท่า ช่วยให้เด็กสูงขึ้น 3-5 เซนติเมตรภายใน 3 เดือน

4. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: Zextra Sure
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: รักษาโรคกระดูกสันหลังเสื่อม บรรเทาอาการอัมพาตครึ่งซีก บรรเทาอาการปวดข้อเข่าและแขนขา สามารถสร้างเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนขึ้นมาใหม่ เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและข้อ

5. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: Via Sure Canxi
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: รักษาโรคกระดูกเสื่อม ลดอาการปวดกระดูก อาการชาตามแขนขา ลดอาการนอนไม่หลับ ป้องกันอาการแทรกซ้อนของกระดูกและข้อ

6. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: GluOats
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ลดอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

7. ชื่อผลิตภัณฑ์อาหาร: Sica SURE canxi wemee
สรรพคุณที่โอ้อวดหลอกลวง: ช่วยให้เด็กสูงขึ้น 3-5 เซนติเมตรภายใน 3 เดือน เสริมสมอง เพิ่มความต้านทาน