เปิด ‘รพ.สนามธรรมศาสตร์’ รอบใหม่ ‘รศ.เกศินี’ ลั่น ขยายได้ถึง 500 เตียง อว.พร้อมปรับ ‘มหา’ลัย’ รองรับผู้ป่วย

thumbnail

มธ. ผนึก รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิด โรงพยาบาลสนาม ขนาด 470 เตียง ดีเดย์รับผู้ป่วย 11 เม.ย.นี้


ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวในงานแถลงข่าว “การเปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ 470 เตียง” ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2564 ตอนหนึ่งว่า อว. มีสรรพกำลังด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่พร้อมสนับสนุนรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ฟันฝ่าโควิด-19 ระลอกใหม่ได้อย่างเต็มที่ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ

ทั้งนี้ ความจำเป็นเฉพาะหน้าคือการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วย ภายหลังพบว่าสมรรถนะของโรงพยาบาลเอกชนในปัจจุบันถึงขีดสุด ไม่สามารถเดินต่อไปได้แล้ว จึงได้หารือกับ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งพบว่า มธ.ก็เตรียมพร้อมเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงมีกำหนดจะเปิด “โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ขนาด 470 เตียง” ในวันอาทิตย์ที่ 11 เม.ย. 2564 นี้

นอกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์แล้ว อว. ยังมีโรงพยาบาลสนามของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งตั้งอยู่ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ อีก 400 เตียง นั่นหมายความว่าภายในระยะเวลาอันใกล้นี้ อว. จะมีโรงพยาบาลสนามทั้งสิ้น 870 เตียง

ศ.พิเศษ ดร.เอนก กล่าวว่า ขณะเดียวกัน อว. มีโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ทั่วประเทศอีก 22 แห่ง ซึ่งมีความพร้อมทั้งปริมาณและคุณภาพในแง่ของสถานที่และบุคลากร รวมไปถึงมีมหาวิทยาลัยอีกทุกจังหวัด ที่พร้อมจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามได้โดยทันที ยืนยันว่า อว. มีความพร้อมเป็นกำลังหนุนเสริม สธ. และรัฐบาล จึงอยากให้ประชาชนมีความมั่นใจ อย่าตระหนก อย่าแตกตื่น แต่ให้ตระหนักและเข้มงวดต่อตัวเองและครอบครัว เพื่อไม่ให้ตัวเองไปอยู่ในความเสี่ยง

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. กล่าวว่า ทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นในประเทศไทย มธ.ถือเป็นภาระหน้าที่ที่จะต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือ ดูแล เยียวยา เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายลง ฉะนั้นแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการทำพิธีปิดโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ไปแล้วหลังผ่านพ้นการระบาดในระลอกที่ 1 และ 2 แต่เมื่อเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมา มธ.และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจึงพร้อมที่จะเปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้ขยายจาก 308 เตียง เป็น 470 เตียง และมีความเป็นไปได้ที่จะขยายถึง 500 เตียง

“ถ้าประชาชนมีความต้องการ ธรรมศาสตร์ยินดีตอบสนอง ซึ่งนอกจากโรงพยาบาลสนามแล้ว เรายังให้ความสำคัญต่อการใช้องค์ความรู้ งานวิจัย รวมถึงทรัพยากรต่างๆ ของมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนานวัตกรรมต่างๆ สำหรับดูแลประชาชนในสถานการณ์วิกฤตด้วย” รศ.เกศินี กล่าว