ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แนะให้ทำวิจัยพืชกระท่อม เป็นข้อมูลรองรับตลาดสมุนไพรไทย เผยอยากลงทุนโรงงานวัคซีน 700 ล้าน ชี้ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขาย 1 ปีก็คุ้มทุนแล้ว 


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อเช้าวันที่ 19 มิ.ย. 2567 ว่า พืชกระท่อมที่ได้ปลดล็อกจากบัญชียาเสพติดไปแล้วนั้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลการวิจัยมารองรับ และที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานเร่งรีบดำเนินการ ทำให้ขณะนี้พืชกระท่อมกลายเป็นของเสีย และพบว่า มีคนเอาไปผสมกับยาแก้ไออีกด้วย 

1

"ดังนั้น จึงอยากให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทำการวิจัยเพื่อให้มีข้อมูลมารองรับ เหมือนกับที่มีข้อมูลงานวิจัย แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก รวมถึงการใช้สมุนไพรไทย ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทยได้ทำวิจัยรองรับอย่างรวดเร็ว แต่พืชกระท่อมยังไม่มี" นายสมศํกดิ์ กล่าวย้ำ 

รมว.สธ. กล่าวด้วยว่า ภารกิจของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ขับเคลื่อนอยู่ ก็สอดรับแนวนโยบายของรัฐบาลที่อยากขับเคลื่อนนโยบายด้านสุขภาพ เช่น Medical Hub และ Wellness Hub โดยที่ผ่านมา มีการศึกษาและพบว่า สมุนไพรไทยมูลค่าทางเศรษฐกิจในประเทศสูงถึง 5 หมื่นล้าน และยังมีมูลค่าในตลาดสมุนไพรโลกอีกกว่า 1.7 ล้านล้านบาท 

"แต่สถานการณ์ปัจจุบัน สมุนไพรยังขาดข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับแพทย์แผนปัจจุบัน ผมพร้อมสนับสนุนให้มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รับรอง เพื่อความน่าเชื่อถือด้วย" รมว.สธ. กล่าว 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ยังอยากสนับสนุนโรงงานผลิตวัคซีน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งต้องใช้งบประมาณราว 700 ล้านบาท ซึ่งหากใช้ผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่และจำหน่ายได้ ก็จะคุ้มทุนได้ภายใน 1 ปี