ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

"แอสตร้าเซนเนก้า" หารือถึงความร่วมมือกับรัฐบาลไทย เตรียมลงทุน 6.2 พันล้านบาทใน 3 ปี เคลื่อนนวัตกรรมด้านชีวการแพทย์-พัฒนาการเข้าถึงด้านสุขภาพ มุ่งเน้นไปที่การจัดการ "โรคไม่ติดต่อ" ในประเทศไทย


ตัวแทนบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เข้าพบกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2567 เพื่อร่วมหารือถึงแผนการลงทุนและความร่วมมือระยะเวลา 3 ปี ซึ่งแผนความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ดังกล่าว จะมีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลที่มุ่งมั่นให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพและการแพทย์ พร้อมทั้งเป็นการร่วมตอกย้ำการเสริมสร้างความเป็นอยู่ที่ดีแก่ชุมชนชาวไทยของแอสตร้าเซนเนก้า

ในระหว่างการประชุม นายโรมัน รามอส ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย และ Frontier Markets และ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมหารือเกี่ยวกับแผนการลงทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยและการเสริมสร้างความมั่นคงด้านสาธารณสุข โดยแอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย เตรียมลงทุนประมาณ 6.2 พันล้านบาท (ประมาณ 168.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2567-2569 เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมด้านชีวการแพทย์ และพัฒนาการเข้าถึงด้านสุขภาพ โดยมุ่งเน้นไปที่โรคไม่ติดต่อในประเทศไทย และยังเป็นการส่งเสริมความมุ่งมั่นของบริษัทในการจ้างบุคลากรที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ในช่วงที่เกิดโรคระบาด รัฐบาลไทย แอสตร้าเซนเนก้า และพันธมิตร ได้ร่วมกันผลิตวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการร่วมมือจากทุกฝ่าย และได้ช่วยชีวิตคนในประเทศไทยกว่า 140,000 คน บริษัทยังคงเดินหน้าสานต่อพันธกิจในการขยายกิจการ และสนับสนุนความก้าวหน้าด้านสุขภาพในประเทศ

นายโรมัน รามอส ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย และ Frontier Markets เปิดเผยว่า แอสตร้าเซนเนก้าเดินหน้าสานต่อความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสังคมไทย และร่วมสร้างความเป็นอยู่ที่ดีของคนในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เป็นสาเหตุสำคัญของการคร่าชีวิตคนไทยโดยเฉลี่ยประมาณปีละ 400,000 คน

"การประชุมกับนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ เรามีความตั้งใจที่จะส่งเสริมความยั่งยืนและการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม พร้อมทั้งร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบการดูแลสุขภาพของประเทศไทย เราหวังว่าจะสามารถนำความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม มาเสริมสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านการแพทย์ต่อผู้ป่วย และเพิ่มการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่เท่าเทียมกันทั่วทั้งประเทศ" นายโรมัน ระบุ

นายโรมัน ระบุอีกว่า แอสตร้าเซนเนก้า มุ่งเน้นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตทางการแพทย์และผลกระทบที่มีต่อชีวิตคนทั่วโลก โดยบริษัทยังเสริมสร้างการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเพื่อให้ได้รับยาที่เหมาะสม และสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย