ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ผอ.สถาบันสุขภาพจิตฯราชนครินทร์ เผยคุณสมบัติ "ยาฉีดรักษาอาการทางจิตออกฤทธิ์ยาว" ฉีดแล้วอยู่ได้ 1 เดือน ผลข้างเคียงน้อย ช่วยแก้ปัญหาการกินยาไม่ต่อเนื่อง ลดอาการรุนแรงของผู้ป่วยจิตเภท ภายหลังกรมสุขภาพจิต-สปสช. เล็งผลักดันเพิ่มเป็นสิทธิประโยชน์


พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เปิดเผยกับ The Coverage ถึงกรณียาฉีดรักษาอาการทางจิตชนิดออกฤทธิ์ยาว (Long-acting antipsychotic injection) ภายหลังจากที่กรมสุขภาพจิต และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เตรียมที่จะพิจารณาเพิ่มงบประมาณด้านยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นสิทธิประโยชน์ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยด้านสุขภาพจิตและจิตเวช

1

พญ.วิมลรัตน์ กล่าวว่า ที่มาของการเพิ่ม 'ยาฉีดรักษาอาการทางจิตชนิดออกฤทธิ์ยาว' ซึ่งเป็นยากลุ่มรักษาโรคจิตเภทเข้าเป็นสิทธิประโยชน์ เนื่องด้วยปัญหาจากผู้ป่วยจิตเภทเรื้อรัง หากหายจากโรคแล้วไม่กินยาต่อเนื่อง เมื่อผู้ป่วยอาการกำเริบแล้วก็จะมีอาการที่รุนแรงได้

ทั้งนี้ ถ้าเป็นโรคจิตเภทชนิดหวาดระแวงและทำร้ายคนอื่น พอไม่กินยาก็จะเป็นอาการดังกล่าวที่รุนแรงขึ้น ซึ่งตัวยาฉีดจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการกินยาไม่ต่อเนื่อง และปัญหาอื่นๆ ได้ เพราะยาฉีดมีฤทธิ์ยาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ทำให้ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องกินยาทุกวัน วันละหลายเวลา ทำให้ลดปัญหาไม่กินยาอย่างสม่ำเสมอ

ขณะเดียวกันยังช่วยลดภาระของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือโรงพยาบาล ที่ไม่จำเป็นต้องไปเยี่ยมบ้านเพื่อดูแลผู้ป่วยอยู่เป็นประจำ คอยติดตามว่าได้กินยาเช้า กลางวัน เย็น แล้วหรือยัง เพราะยาฉีดสามารถลดการติดตามอาการให้เหลือเพียงเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น

“แล้วยาตัวใหม่มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย เพราะตัวยารุ่นเก่าๆ เหมือนยาแก้แพ้ กินแล้วง่วง พอคนไข้ป่วยแล้วกินยารุ่นเก่า เขาก็ทำงานไม่ได้ เพราะจะทำให้ง่วงทั้งวัน หัวอื้อทั้งวัน เพราะฉะนั้นจึงมีการผลักดันยารุ่นใหม่ เพราะผลข้างเคียงไม่ค่อยมี คนไข้ก็จะยอมฉีด” พญ.วิมลรัตน์ กล่าว

อนึ่ง ในที่ประชุมคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2567 อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มีการเปิดเผยว่าจะทำงานร่วมกับ สปสช. เพื่อพิจารณาเพิ่มงบประมาณและสิทธิประโยชน์ด้านยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการบำบัด รักษา ดูแลผู้ป่วยทางจิต ดังเช่นสิทธิประโยชน์ยาฉีดรักษาอาการทางจิตชนิดออกฤทธิ์ยาว (Long-acting antipsychotic injection)