ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รมว.แรงงาน เปิดเวทีรับฟังความเห็น “กองทุนประกันสังคม” ครั้งแรก หลังตอบกระทู้สภาฯ “เสี่ยงล้มละลายอีก 30 ปี” ชี้การพูดคุยเป็นไปในทิศทางที่ดี มอบเลขาฯ ประกันสังคม “ตอบทุกข้อสงสัย” เตรียมประชุมอีกครั้งปีงบฯ 2568 พร้อมชวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง “สถาบันการเงิน-ILO-พรรคการเมือง” ร่วมเสวนาประคับประคองกองทุน


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมสร้างการรับรู้ และรับฟังความเห็นประกันสังคม "SSO Sustainable for All เพราะกองทุนประกันสังคมเป็นของพวกเรา" ตอนหนึ่งว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดประชุมและเสวนา หลังจากที่ได้มีโอกาสตอบกระทู้สภาผู้แทนราษฎร เรื่องการล้มละลายของกองทุนประกันสังคมในอีก 30 ปีข้างหน้า โดยมีการเชิญพรรคการเมืองต่างๆ ผู้รู้ในหลายภาคส่วน รวมถึงคณะกรรมการประสังคมที่ผ่านการเลือกตั้ง ทั้งในสัดส่วนลูกจ้างและนายจ้าง เข้ามาร่วมหารือถึงทางรอดของกองทุนประกันสังคม

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การพูดคุยในครั้งนี้เป็นไปในทิศทางที่ดี ผู้เข้าประชุม เสวนา ร่วมแสดงข้อคิดเห็นและตั้งคำถาม ซึ่งในส่วนใดที่ยังไม่สามารถตอบได้นั้น ได้แจ้งเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ไปแล้วว่าจะต้องตอบทุกคำถาม ขณะเดียวกันอาจจะต้องมีการถามกลับไปยังผู้ถาม หากคำถามยังไม่ชัดเจน แต่โดยรวมหลังจากที่ได้ฟังข้อเสนอแนะนั้นเป็นเรื่องดี และคงต้องทำการบ้านต่อไป

“การวางนโยบายหลายอย่างคิดว่ายังจ่ออยู่ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลาคลอด ขอกู้ยืมเงิน 3 ข. หรือเรื่องที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ. ต่างๆ ผมคิดว่าในไม่ช้า หรืออย่างช้าเดือนหน้า สิ่งที่ผมพูดตรงนี้เป็น พ.ร.บ.ของประกันสังคม จะเข้าสู่ ครม. และเมื่อผ่าน ครม. จะเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และจะเข้าสู่ชั้นกรรมาธิการที่พวกเราจะต้องไปถกกันอีกครั้งหนึ่ง” นายพิพัฒน์ ระบุ

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดประชุมในครั้งนี้ ยังมีเงื่อนไขด้านงบประมาณที่ทำให้จัดการประชุมฯ ได้เพียงครึ่งวัน แต่ในเดือน ต.ค. ปีงบประมาณ 2568 จะมีการจัดการประชุมฯ ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะจัดเป็นเวลา 2 วัน และก็คาดอีกว่าจะเป็นการขยายเพิ่มเติม โดยจะเชิญภาคธุรกิจ โดยเฉพาะสถาบันการเงิน และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เข้ามาร่วมเสวนาด้วย

อย่างไรก็ดี ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นภาระของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะผู้ประกันตน ไม่อยากให้คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องหรือภาระของกระทรวงแรงงาน หรือคณะกรรมการประกันสังคม ฉะนั้นจึงอยากให้ช่วยประคับประคองเพื่อให้กองทุนประกันสังคมอยู่รอดปลอดภัยต่อไป

“ผมได้กล่าวเชิญผ่านในที่ประชุมถึงพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาในวันนี้ ขอให้เข้าร่วมในการเสวนาครั้งต่อไป โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ที่มีคนที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคพลังประชารัฐก็คงต้องช่วยกันระดมสมอง” นายพิพัฒน์ ระบุ