ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เลขาธิการ สพฉ. ชื่นชมแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รองรับเหตุเครื่องบินขอลงจอดฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเตือนขึ้นบินช่วงหน้าฝนเสี่ยงเจอหลุมอากาศ ต้องคาดเข็มขัดทุกครั้ง


ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เปิดเผยถึงกรณีเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ SQ321 ซึ่งเดินทางมาจากสนามบินฮีโธรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีจุดหมายปลายทางที่ประเทศสิงคโปร์ ได้ขอลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2567 เวลา 15.51 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยตรวจสอบพบว่าเครื่องบินได้ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหลายรายและมีผู้เสียชีวิต

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ได้รับรายงานรายงานจากศูนย์นเรนทร สพฉ. ว่ามีเครื่องบินขอลงจอดฉุกเฉิน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ประกาศแผนฉุกเฉิน และมีการประสานงานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 จังหวัดสมุทรปราการ ประสานขอรถพยาบาลจากหน่วยในพื้นที่ของจังหวัดเข้าสนับสนุน และประสานส่งตัวผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษายังโรงพยาบาล

"ขอชื่นชมทีมฉุกเฉิน ที่สามารถปฏิบัติงานตามแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นผลจากการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ ร่วมกับหน่วยงานการแพทย์ฉุกเฉินในพื้นที่เป็นประจำทุกปี" ร.อ.นพ.อัจฉริยะ  ระบุ

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวอีกว่า โดยปกติแล้วการเดินทางด้วยเครื่องบินมีโอกาสที่จะเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน หรือที่เรียกกันว่าการตกหลุมอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ยิ่งทำให้ความเสี่ยงที่จะเจอกับสภาพอากาศแปรปรวนขณะโดยสารเครื่องบินมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วนักบินก็จะทำการแก้ไขให้สามารถเดินทางไปได้อย่างปลอดภัย แต่หากขนาดเกิดตกหลุมอากาศ ผู้โดยสารที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะถูกแรงเหวี่ยงให้ลอยขึ้นและตกลงมาสู่พื้นห้องโดยสาร ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้ จึงขอเตือนให้ผู้ที่ต้องโดยสารเครื่องบินในระหว่างเดินทางเมื่อนั่งอยู่กับที่ต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย