ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช. ย้ำ ดีเลย์ลงนามหลักเกณฑ์การดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ไม่กระทบสิทธิการรักษาพยาบาล ผู้มีสิทธิบัตรทองยังไปรับบริการที่หน่วยบริการได้ตามปกติ แจงสัปดาห์ที่ผ่านมา สปสช.โอนเงินค่าบริการโควิด-19 กว่า 1.1 หมื่นล้านบาทให้หน่วยบริการกว่า 1,300 แห่งช่วยเสริมสภาพคล่องให้หน่วยบริการแล้ว 


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงประเด็นร่างประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์การดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กรณีบริการด้านเสริมสุขภาพและป้องกันให้แก่ประชาชนไทยทุกคน โดยระบุว่า แม้ขณะนี้ร่างหลักเกณฑ์ฯ ฉบับดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการลงนามจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) จนอาจทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะเกิดผลกระทบกับหน่วยบริการและการให้บริการแก่ประชาชนนั้น

สปสช. ขอเรียนว่า ประเด็นนี้ไม่ส่งผลกระทบกับการให้บริการแก่ประชาชน หน่วยบริการยังคงให้บริการประชาชนตามปกติเช่นเดิม แม้ว่าการประกาศใช้หลักเกณฑ์ฯฉบับดังกล่าวอาจล่าช้ากว่าปกติไปบ้าง เนื่องจากมีการตีความกฎหมายที่ต่างกันว่าสิทธิในการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ครอบคลุมคนไทยทุกคนหรือเฉพาะผู้มีสิทธิบัตรทอง 

ขณะเดียวกัน สปสช. ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2565 ได้มีการประชุมชี้แจงกับตัวแทนหน่วยบริการทั่วประเทศแล้วรอบหนึ่ง และวันที่ 4 ก.ค. 2565 บอร์ด สปสช. ก็ได้มีการประชุมหารือถึงแนวทางแก้ปัญหา และประธานบอร์ด สปสช.เองก็อยู่ระหว่างการพิจารณาอย่างรอบคอบและจะเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุด 

“ดังนั้นเชื่อว่าอีกไม่นานจะมีความชัดเจนว่าจะดำเนินการกับร่างหลักเกณฑ์ฉบับนี้อย่างไรต่อไป ซึ่งในกรณีที่ต้องเสนอเรื่องเพื่อขอความชัดเจนจากคณะรัฐมนตรี ก็ไม่มีผลกระทบกับหน่วยบริการและประชาชน ประชาชนยังคงเข้าถึงสิทธิรักษาพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้เหมือนเดิม” นพ.จเด็จ กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวย้ำอีกว่า สิทธิในการรับบริการรักษาพยาบาลของผู้มีสิทธิบัตรทองยังคงมีสิทธิอยู่เช่นเดิม สามารถเข้ารับบริการได้ตามปกติ เป็นคนละประเด็นกับเรื่องหลักเกณฑ์ฯ ที่เป็นกระบวนการบริหารจัดการระหว่าง สปสช. และหน่วยบริการ ไม่เป็นเหตุให้ระงับสิทธิของผู้มีสิทธิได้ และขอสื่อสารไปยังหน่วยบริการต่างๆว่า ในระหว่างนี้ขอให้จัดบริการตามปกติ ส่วนประเด็นที่ยังเป็นปัญหาอยู่ จะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้แน่นอน

เลขาธิการ สปสช. กล่าวต่อว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา สปสช.ได้โอนเงินค่าบริการโควิด-19 หลังจากได้รับอนุมัติโครงการค่าบริการสาธารณสุขภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2565 เพิ่มเติม ให้กับหน่วยบริการ 1,300 กว่าแห่ง เป็นเงินจำนวน 10,038.73 ล้านบาท ประกอบด้วย ค่าบริการตรวจคัดกรอง 350.06 ล้านบาท ค่าบริการให้การรักษาใน รพ. 1,635.38 ล้านบาท ค่าบริการรักษาผู้ป่วยกลุ่มอาการสีเขียว 8,053.29 ล้านบาท และในสัปดาห์นี้จะมีการโอนเงินค่าบริการโควิด-19 เพิ่มเติมให้กับหน่วยบริการอีก 1,700 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 11,738.73 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับหน่วยบริการได้อีก 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
1.สายด่วน สปสช. 1330 
2.ช่องทางออนไลน์
• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ