ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ชัชชาติ เชิญชวนประชาชนงดเหล้าเข้าพรรษา “พักตับรักสุขภาพ” หันมาวิ่งออกกำลังกายให้ตับแข็งแรง ดูแลสุขภาพในช่วงเข้าพรรษานี้


เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2565 นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ทีมงานประชาคมงดเหล้าสมุทรปราการ ได้ร่วมทำกิจกรรมวิ่งชมเมือง (CITY RUN) ร่วมกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมทีมนักวิ่ง บริเวณสวนสาธารณะสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ต.บางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ ถือว่าพื้นที่สีเขียว เป็นปอดของคน กทม.

นายธีระ วัชรปราณี เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรมดังกล่าว นายชัชชาติ ให้ความสำคัญเป็นต้นแบบการดูแลสุขภาพ โดยการวิ่งชมเมืองหรือวิ่งในสวน สอดคล้องกับความร่วมมือระหว่าง สคล. และ กทม. โดยสำนักอนามัย ได้มีโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ในหัวข้อ “งดเหล้า พักตับ พักปอด ตลอดเข้าพรรษา” ด้วยเช่นกัน จึงเป็นโอกาสดีที่วันนี้ท่านผู้ว่าฯ ได้เชิญชวนประชาชนให้งดเหล้า เพื่อพักตับช่วงเข้าพรรษา หันมาดูแลสุขภาพ

1

อย่างไรก็ดี บรรยากาศในงาน มีคนรักสุขภาพออกมาร่วมวิ่งจำนวนมาก โดยมี นายสำเนาว์ รัศมิทัต นายก อบต.บางน้ำผึ้ง ออกมาต้อนรับ และท่านยังเป็นนักรณรงค์ในพื้นที่มีกิจกรรมรณรงค์ให้ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เป็นเขตปลอดแอลกอฮอล์และบุหรี่ และงดเหล้าเข้าพรรษากับแม่ค้าพ่อค้าในพื้นที่ตลาดทุกปี

ทั้งนี้ การที่อาจารย์ชัชชาติ มีนโยบายเส้นทางวิ่งชมเมืองทุกๆ เขตอย่างน้อย 10 กิโลเมตร ในแต่ละเขต รวม 500 กิโลเมตรเพื่อให้ กทม. เป็นเมืองที่เดินได้วิ่งได้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางณรงค์ช่วงเข้าพรรษาของเครือข่ายฯ ที่ได้จัดทำโครงการวิ่งพักตับ CITY RUN ขึ้น โดยมี 2 รูปแบบ คือ แบบเปิดรับทั่วไป สำหรับประชาชนที่สนใจออกวิ่งชมเมืองในระหว่างวันที่ 13 – 17 ก.ค. 2565 วันไหนก็ได้ และถ่ายรูปสถานที่ตามเส้นทางผ่าน บรรยายเส้นทางวิ่ง ปัญหาอุปสรรค และการชวนคนงดเหล้าเข้าพรรษา พร้อมรูปถ่ายอย่างน้อย 2 ภาพ และภาพหน้าจอระยะวิ่ง วันเวลาที่วิ่ง จำนวน 1 ภาพ แล้วโพสต์ลงในเพจ “วิ่งพักตับทั่วไทย”

“สามารถส่งมาได้จนถึงเที่ยงคืนวันที่ 20 กรกฎาคม ส่วนแบบที่ 2 เป็นการจัดงานวิ่งชมเมืองแบบบ้านๆ ในพื้นที่ชุมชนคนสู้เหล้านำร่องของเครือข่ายในกรุงเทพฯ 3 พื้นที่ได้แก่ สวนสาธารณะชุมชนการเคหะฯ เขตหลักสี่ ชุมชนสุขเจริญพัฒนา เขตบางกะปิ และชุมชนหลังวัดกลางนา เขตทุ่งครุ โดยเน้นกลุ่มคนในชุมชน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี มีประชาชนและสำนักงานเขต พร้อมหน่วยงานต่างๆ มาร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก” นายธีระ กล่าว

นายธีระ กล่าวว่า กิจกรรมวิ่งพักตับก็เพื่อส่งเสริมให้ผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ หรือผู้ที่ต้องการงดเหล้าบุหรี่ ได้ใช้กิจกรรมเดินวิ่งเป็นการฟื้นฟูดูแลสุขภาพตนเองในช่วงเข้าพรรษา เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารพิษที่ร่างกายต้องขับออกโดยตับ ซึ่งต้องทำงานหนักมากขึ้นที่จะกำจัดสารเสพติดคือแอลกอฮอล์ ซึ่งคนไทยป่วยเป็นโรคตับที่มีแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยหลักและมีโรคร่วม จำนวนกว่า 4,543 คนในปี 2556 อัตราการตายในโรงพยาบาลประมาณ 10% โดยคำนวณความสูญเสียค่ารักษาพยาบาล จำนวนกว่า 379.32 ล้านบาท ซึ่งการพักตับระยะหนึ่งหรือพักจนครบ 3 เดือนจะทำให้ตับฟื้นตัวเองได้ โดยความพิเศษของตับอีกอย่างคือ ตับไม่มีเส้นประสาทความรู้สึก นักดื่มจะรู้ตัวว่าตับตนเองหมดสภาพแล้วคือ ตัวเหลือง ตาเหลือง ซึ่งจะรักษายากขึ้น

2

นอกจากนั้น อวัยวะทุกส่วนที่สารพิษแอลกอฮอล์ไหลผ่านจะส่งผลต่อความเสี่ยงต่างๆ เช่นหัวใจ สมอง กะเพาะอาหาร ระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะความเสี่งต่อมะเร็ง เช่น เสี่ยงมะเร็งในช่องปาก มีความเสี่ยงเพิ่มถึง 4 เท่า มะเร็งคอ 2-6 เท่า มะเร็งหลอดอาหาร 5 เท่า ไล่มาถึงมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งท่อน้ำดี และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ ซึ่งมะเร็งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ยอดฮิตของคนไทย

ทั้งนี้ โอกาสสำคัญเข้าพรรษาคือการ “ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” บุหรี่ อบายมุขต่างๆ โดยหากต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรขอคำปรึกษา 1413 หรือ เวปไซต์ www.1413.in.th และหากต้องการร่วมสมัครใจงดเหล้า บุหรี่ อบายมุขสามารถลงชื่อออนไลน์ ได้ที่ www.stopdrink.com หรือ www.sdnthailand.com อีกทั้งยังสามารถติดตามกิจกรรมดีๆ ในเพจ “วิ่งพักตับทั่วไทย” และ เพจ “เครือข่ายงดเหล้า”