ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช.ประสาน เนคเทค สวทช. เพิ่มช่องทางใหม่รับแจ้งเรื่องร้องเรียนและปัญหาการใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท จากประชาชน ผ่านแอปพลิเคชัน “Traffy Fondue” ช่องทางใหม่เพื่อสื่อสารและแก้ไขปัญหา พร้อมรับฟังความเห็น เพื่อดูแลประชาชนผู้มีสิทธิ เริ่มให้บริการ 11 ก.ค.นี้ 


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ในการเข้ารับบริการภายใต้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ “บัตรทอง 30 บาท” ด้วยความเป็นระบบหลักประกันสุขภาพหลักของประเทศ ดูแลประชาชนผู้มีสิทธิถึงกว่า 48 ล้านคน มีหน่วยบริการรวมทุกระดับ ทั้งระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิและตติยภูมิ จากทุกหน่วยงานสังกัด ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชนที่กระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศรวมจำนวน  12,443 แห่ง ที่ได้ร่วมให้บริการประชาชนผู้มีสิทธิ ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนการเข้ารับการรักษาพยาบาลและบริสาธารณสุขนับกว่าร้อยล้านครั้งต่อปี โดยล่าสุดจากข้อมูลปีงบประมาณ 2564 มีการเข้ารับบริการผู้ป่วยนอกถึงจำนวน 161.71 ล้านครั้ง และผู้ป่วยในอีกจำนวน 5.682 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ ด้วยจำนวนการใช้สิทธิบัตรทองนี้ การเข้ารับบริการในบางครั้งย่อมอาจเกิดความไม่สะดวกหรือมีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นได้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงระบบ ที่ผ่านมา สปสช. ได้เปิดช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย เพื่อให้ประชาชนติดต่อ ส่งเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ ปัญหาการใช้สิทธิ และแสดงความคิดเห็นเข้ามา 

นพ.จเด็จ กล่าวว่า ตามที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน ทราฟฟี่ฟองดูว์ (Traffy Fondue) ที่ช่วยในการรับเรื่องราวร้องทุกข์ ซึ่ง รศ.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้นำมาใช้เป็นช่องทางรับแจ้งปัญหาจากประชาชนใน กทม. ได้อย่างมีประสิทธิผล ในการรับเรื่องราวร้องทุกข์และเร่งแก้ปัญหา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างมาก ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารรับแจ้งปัญหาการใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท ระหว่าง สปสช. กับประชาชนที่สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ที่ผ่านมา สปสช. ได้ประสานกับทางเนคเทค สวทช. เพื่อเข้าร่วมนำแอปฯ ทราฟฟี่ฟองดูว์นี้ มาใช้ในการรับแจ้งปัญหาและข้อมูลเรื่องราวร้องทุกข์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยทางเนคเทค สวทช. ยินดีในความร่วมมือและได้เปิดระบบเครือข่ายให้ สปสช.เข้าร่วมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือ โดยก่อนหน้านี้เนคเทค สวทช. สปสช. และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ได้ร่วมกันจัดทำและติดตั้งเครื่องตรวจสุขภาพเบื้องต้นเพื่อบริการประชาชนมาแล้ว       

“ในวันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม 2565 นี้ สปสช.จะเริ่มเปิดช่องทางแอปทราฟฟี่ฟองดูว์ เพื่อรับเรื่องร้องเรียน รวมถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการใช้บริการสิทธิบัตรทอง 30 บาทจากประชาชน โดย สปสช.ได้จัดเจ้าหน้าที่ในการติดตามระบบ ทันทีที่มีการแจ้งเรื่องเข้ามา ทาง สปสช. จะเร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาให้โดยเร็ว นอกจากนี้แอปทราฟฟี่ฟองดูว์ ยังเป็นช่องทางที่ประชาชนจะร่วมเสนอความเห็นต่างๆ ต่อระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในฐานะที่คนไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าของ เพื่อที่ สปสช.จะนำไปพัฒนาระบบต่อไป” เลขาธิการ สปสช. กล่าว 

สำหรับวิธีการแจ้งเรื่องผ่าน Traffy Fondue เกี่ยวกับการใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท มีวิธีดังนี้ 

ประกอบด้วย 1. เพิ่ม Traffy Fondue เป็นเพื่อนใน LINE ค้นหาไอดี @traffyfondue หรือคลิกที่ลิงค์ https://lin.ee/nwxfnHw
2. พิมพ์ปัญหาที่ต้องการแจ้งในช่องแชท แล้วกดส่ง
3. ถ่ายรูปและระบุประเภทปัญหาและแชร์ตำแหน่งที่เกิดปัญหา
4. หลังจากนั้น ระบบจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ สปสช.ให้เข้าไปติดตามข้อมูลเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาต่อไป
5. ผู้แจ้งรอรับการแจ้งเตือนเมื่อมีความก้าวหน้า 

สำหรับช่องทางบริการอื่นๆ ของ สปสช. เพื่อรับข้อมูล ข้อเสนอแนะ และข้อร้องเรียนต่างๆ ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้แก่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ