ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“ทิชา” จี้ ถามการเมือง-กลุ่มแพทย์ ใครรับผิดชอบหลุมดำของเด็กและเยาวชนในสังคม หลังปล่อยกัญชาเสรี พร้อมซัดหรือมองกัญชาเป็นสินค้าทางการเมือง  


นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก และที่ปรึกษามูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว เปิดเผยว่า ขณะนี้ใกล้จะครบเวลา 120  วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศให้กัญชายาเสพติดประเภทที่ 5 ไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป หลังวันที่ 9 มิ.ย.2565 ซึ่งเท่ากับเสรีภาพในการเข้าถึงกัญชาเป็นของทุกคนรวมถึงเด็กและเยาวชนด้วย 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข้อดีคือการที่กัญชาถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์ แต่ต้องอย่าลืมว่ากัญชายังคงมีสารเสพติดอยู่ ซึ่งคำถามคือใครคือผู้รับผิดชอบการเข้าถึงกัญชาโดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน หลังประกาศวันที่ 9 มิ.ย.นี้ 

ขณะเดียวกันประเทศที่เปิดพื้นที่ให้กัญชาแบบ 360 องศา หรือเสรี ยกตัวอย่างประเทศอุรุกวัยยังมีข้อห้ามจำนวนมาก เช่น หีบห่อต้องไม่มีลวดลาย ไม่ให้มีการโฆษณา หรือการส่งเสริมการขาย ไม่ให้มีทุนอุปถัมภ์ รวมถึงการห้ามขับรถ ฯลฯ

“กัญชาทางการแพทย์ ยกระดับเป็นกัญชาเสรี ชั่วข้ามคืนได้อย่างไร หรือเป็นเพราะกัญชา คือสินค้าทางการเมือง” นางทิชา กล่าว

นางทิชา กล่าวว่า ไม่มีใครไม่รู้ว่ากัญชาเสรีคือหลุมดำของเด็กและเยาวชน ซึ่งการสร้างโอกาส การสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงการดูแลสุขภาพอย่างไร้ขีดจำกัด คือหน้าที่ของฝ่ายการเมืองและบุคลากรทางการแพทย์ แต่ขณะเดียวกันก็มีหน้าที่สำคัญที่จะต้องร่วมกับทุกฝ่ายในสังคมในการการปกป้อง ดูแล สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนเติบโตในระบบนิเวศที่ไม่ทำลายทุนชีวิต พร้อมสนับสนุนทุนชีวิต 

“แต่กลับนำกัญชาเพื่อการแพทย์ กัญชาเพื่อสุขภาพ มาเป็นกัญชาเสรี โดยไม่เคยคิดทุ่มเทส่งเสริมพื้นที่สร้างสรรค์ พื้นที่ empower ของเด็กและเยาวชน ดังนั้นตนขอถามๆ ถึงฝ่ายการเมืองและบุคลากรทางการแพทย์ที่ช่วยฝ่ายการเมืองจะรับผิดชอบหลุมดำ หลุมใหม่ของสังคมได้อย่างไร ขอให้ตอบมาด้วย”