Global

โรงพยาบาลทั่วโลกระส่ำ : ทุก 30 นาที มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิดตาย 1 คน

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” (AMNESTY INTERNATIONAL) รายงานเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2564 ว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปี…

3 เรื่องที่จะเปลี่ยนโลก หลังยุคโควิด-19

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการประชุมสำคัญระดับโลก 2 การประชุม การประชุมหนึ่งจากฝั่งสุขภาพ ได้แก่ Prince Mahidol Award Conference…

มหาเศรษฐีโลกแห่บริจาคเงินต้าน 'โควิด' สื่อนอกชี้ไม่ใช่ทางออก เก็บภาษีสร้างรัฐสวัสดิการยั่งยืนกว่า

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มหาเศรษฐีจำนวนมากได้บริจาคเงินเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 และสนับสนุนการพัฒนาระบบสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ ของเจ้าพ่อไมโครซอฟต์ "บิลล์ เกตส์" (Bill Gates) และภรรยา…

โควิด-19 'บุกรก' ความฝัน ผู้เชี่ยวชาญแนะจัดการความเครียด ป้องกัน 'ฝันร้าย' ทำลายคุณภาพชีวิต

ความฝันที่ทำเราตกใจตื่น ฝันเห็นฝูงแมลงโจมตีเมือง หนีคลื่นซึนามิ หรือถูกขังในห้องคนเดียว อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกความเครียดที่เกิดจากโรคระบาดโควิด-19 "ซูซาน รับแมน" (Susan Rubman) ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจากศูนย์การแพทย์…

เจาลึกนวัตกรรม Telemedicine เทรนด์แพทย์สมัยใหม่ ยกระดับการรักษาในยุค 'โควิด-19'

มาตรการล็อกดาวน์เมืองและประเทศ อันเป็นผลพวงมาจากโรคโควิด-19 ระบาด ได้ทำให้เกิดกระแสนิยมใช้บริการ "การแพทย์บนโลกดิจิทัล" มากขึ้น โดยเฉพาะโทรเวชกรรม (Telemedicine) ซึ่งผู้ป่วยสามารถรับคำปรึกษาและวินิจฉัยจากแพทย์ผ่านแอพพลิเคชั่นหรือช่องทางออนไลน์อื่นๆ งานศึกษาของ…

COVID-19 ย้ำความสำคัญหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ผมมีอาการไอเรื้อรังมาประมาณ 2-3 สัปดาห์ซึ่งแม้จะเป็นธรรมดาที่อาการภูมิแพ้จะกำเริบในช่วงนี้  แต่ผมก็ไม่สบายใจเลยเพราะอาการของผมไปพ้องกับอาการเด่นของ COVID-19 ด้วย ระบบภูมิคุ้มกันของผมไม่ค่อยจะแข็งแรงนักอันเป็นผลจากยาที่ได้รับหลังเปลี่ยนไต  ผมรู้ดีว่าผมจะมีความเสี่ยงสูงหากติดเชื้อเข้าจริงๆ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจหาคำตอบว่าควรไปตรวจหรือไม่ ผมโทรไปที่เบอร์โทรศัพท์บริการตรวจโรคที่ค้นเจอเป็นอันดับแรกซึ่งก็กลายเป็นสถานบริการที่อยู่นอกกรมธรรม์ของผม  …