Global

มนุษย์อ่อนแอ พันธุกรรมมีปัญหา ‘มลพิษทางอากาศ’ ทำลายพัฒนาการสมอง

มนุษยชาติกำลังอ่อนแอลงเรื่อยๆ ขณะที่พัฒนาการทางสมองของเด็กในยุคถัดไปก็จะช้าลง ความอ่อนแรง-ป่วยไข้ จะถูกส่งต่อทางพันธุกรรมที่มีปัญหา โดยสาเหตุสำคัญเกิดจาก “มลพิษทางอากาศ” ชาว จ.เชียงใหม่ กำลังสำลัก “อากาศพิษ”…

ขุดต้นตอความพินาศสหรัฐฯ: ลดลงทุนด้านสุขภาพ บุคลากรหลุดจากระบบ 5 หมื่นชีวิต จัดการโควิดเหลว

เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เดอะแลนซิต (The Lancet) วารสารการแพทย์ทรงอิทธิพลระดับโลก ได้ปล่อยรายงานการศึกษานโยบายและการลงทุนด้านสุขภาพสหรัฐฯ ในยุคของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์…

เมื่อ ‘โรคร้าย’ ถูกนำทางด้วย ‘บาดแผล’ ในวัยเด็ก

ศูนย์ควบคุมป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ค้นพบปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ไม่น่าเชื่อว่า สัมพันธ์กับ “เหตุสะเทือนขวัญในวัยเด็ก” (Childhood Trauma)…

รัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย เสนอโมเดลหลักประกันสุขภาพ : ทุ่ม 1.4 หมื่นล้านบาท ดูแลทุกคนในรัฐ ‘ราชสถาน’ ครอบคลุม 69 ล้านชีวิต

รัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐราชสถาน ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เตรียมทำหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้กับประชาชนทุกคนในรัฐ ครอบคลุมประชากรเกือบ 69 ล้านคน เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีประจำรัฐราชสถาน…

ปรากฏการณ์ผีน้อย : ช่องว่างระบบหลักประกันสุขภาพฯ ‘เกาหลีใต้’

จากกรณีที่ “มูลนิธิ ธอมสัน รอยเตอร์ส” รายงานข่าวแรงงานไทยในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” เสียชีวิตอย่างน้อย 522 ราย…

16 เดือนบนคาวเลือดและคราบน้ำตา ลูกจ้างสาธารณสุข 'ฝรั่งเศส' สู้หลังชนฝา กว่าจะได้มาซึ่งค่าแรงแบบ 'ก้าวกระโดด'

ภายหลังจากการต่อสู้ยาวนาน 16 เดือนเพื่อเรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรม ในที่สุดก็ถึงเวลาเฉลิมฉลอง เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสตัดสินใจอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ มากกว่ารายละ 6,500 บาท ในวันที่ 13…

องค์การอนามัยโลกชี้ COVID-19 เผยช่องโหว่ระบบสุขภาพ

องค์การอนามัยโลกแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดใหญ่ของ COVID-19 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า งบประมาณด้านสาธารณสุขที่ไม่เพียงพอกำลังบ่อนทำลายสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชากรโลก ช่องโหว่ด้านสาธารณสุขเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความมั่นคงและการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับโลก และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในระยะยาว แม้หลายประเทศพยายามเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตนเพื่อรับมือวิกฤติสาธารณสุขที่จะมาถึงในอนาคต…

หมอระดับโลกยก “หลักประกันสุขภาพไทย” เทียบชั้น “ญี่ปุ่น” ดีที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ประธาน China Medical Board ชี้จุดแข็งระบบ “บัตรทอง” คือสามารถสร้างการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนได้ ยกนิ้วฝีมือหมอ - พยาบาล ทำให้ระบบมั่นคงมา 17 ปี วันที่ 1 ก.พ.2563 ที่โรงแรมเซนทารา แอน…

ยูนิเซฟเผย แม่และเด็กแรงงานข้ามชาติอพยพในไทย กลุ่มเสี่ยงขาดหลักประกันสุขภาพ

ยูนิเซฟเผย มีแรงงานข้ามชาติในไทยราว 1 ล้านคนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ส่วนใหญ่ผู้พึ่งพิงของแรงงานถูกกฎหมายที่เป็นแม่และเด็ก ขาดหลักประกันสุขภาพเพราะไม่มีสถานะทางกฎหมาย หรือแม้แต่แรงงานอพยพถูกกฎหมายเองก็ยังพบว่าเข้าถึงความคุ้มครองทางสุขภาพในระดับต่ำอยู่ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.…

องค์การอนามัยโลกแนะต้องดึงภาคเอกชนร่วมนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

โรงพยาบาลเอกชนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสุขภาพเห็นว่าต้องกำกับโรงพยาบาลเอกชน เพื่อสร้างธรรมาภิบาลและการันตีการเข้าถึงระบบสุขภาพที่เท่าเทียมกันในผู้ป่วย ประเด็นดังกล่าวถูกยกขึ้นมาพูดคุยในเวทีเสวนา “บทบาทของภาคเอกชนในการพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” (The role of private…

“แอฟริกาใต้” ตั้งเป้าอีก 5 ปีประชาชนทุกคนมีหลักประกันสุขภาพคุ้มครอง

“แอฟริกาใต้” บนเส้นทางปฏิรูประบบสุขภาพ เพื่อก้าวสู่หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ตั้งเป้าอีก 5 ปีประชาชนทุกคนมีหลักประกันสุขภาพคุ้มครอง แอฟริกาใต้กำลังอยู่บนเส้นทางอันมั่นคงสู่หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ดังที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขประสานงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันท่ามกลางความร่วมมือจากหลายฝ่ายและแรงสนับสนุนจากข้อตกลงความรับผิดชอบด้านสาธารณสุข (Presidential Health…