Global

สำรวจบทบรรณาธิการวารสารดัง ‘อย่าให้โควิด-19 เป็นอุปสรรค ต่อการสร้างหลักประกันสุขภาพ’

Nature Portfolio วารสารเผยแพร่งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เผยแพร่บทบรรณาธิการเมื่อเร็วๆนี้ เรียกร้องให้นานาประเทศเดินหน้าสร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประชาชน โดยอย่าให้โรคระบาดโควิด-19 มาเป็นอุปสรรคหยุดยั้งความพยายามนี้ บทบรรณาธิการดังกล่าวระบุว่า ในขณะที่ทั่วโลกกำลังมุ่งความสนใจไปยังการเร่งฉีดวัคซีนโควิด ก็ควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบสุขภาพในภาพรวม…

เปิดกลไกเยียวยาผลข้างเคียงจากวัคซีนโควิด-19 นานาประเทศ    

ท่ามกลางความพยายามเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก มีรายงานผลข้างเคียงที่เกิดกับผู้รับวัคซีนเป็นระยะ ตั้งแต่อาการเล็กน้อย เช่น ปวดเมื่อย เป็นไข้ และอ่อนเพลีย ไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิต โดยเกิดขึ้นกับผู้รับวัคซีนในทุกยี่ห้อ…

COVAX เปิดเว็บไซต์รับคำร้องทั่วโลก พร้อมจ่ายเยียวยาแบบ ‘ไม่พิสูจน์ถูกผิด’ ผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ริเริ่มโครงการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดย “ไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด” ว่าผลข้างเคียงนั้น เกิดจากวัคซีนหรือไม่ โครงการนี้ต้องการสร้างความมั่นใจและปกป้องผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน…

รัฐบาลญี่ปุ่นอัดฉีดงบ ช่วยประเทศเอเชียแปซิฟิก สร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศอัดฉีดงบประมาณมากกว่า 450 ล้านบาท เพื่อพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา นายทาโระ อาโสะ รัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลังแห่งญี่ปุ่น…

กู้โลกจาก COVID อย่างไรให้แข็งแรง เปิดคัมภีร์ 6 ข้อแนะนำจาก WHO

โลกเราอยู่กับโควิดมาเกินกว่า 1 ปี และมีทีท่าว่าจะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกพักใหญ่ หลายคนเริ่มวางแผนถึงการใช้ชีวิตในโลกยุคหลังโควิดและเริ่มปรับตัวกันไปบ้างแล้ว ขณะเดียวกันในภาพของระดับโลกก็เริ่มพูดถึงคัมภีร์ที่ควรนำไปใช้พัฒนาประเทศหลังการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้อย่างมีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) พี่ใหญ่ของวงการด้านสุขภาพของโลก ที่มองการฟื้นฟูโลกไปไกลกว่าด้านสุขภาพ…

นี่คือวิสัยทัศน์อันพึงมีของ ‘ผู้นำ’ ‘โจ ไบเดน’ กับก้าวสำคัญของอเมริกา  เมื่อประชากรเกินครึ่งได้รับวัคซีนแล้ว 

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention : CDC) แสดงให้เห็นว่ามีประชากรเกินครึ่งประเทศได้รับวัคซีนโควิด-19…

‘สเปน’ เปิดผลวิจัยทางการแพทย์ พบการให้วัคซีนโควิด ‘สองยี่ห้อร่วมกัน’ สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่ายี่ห้อเดียว

งานวิจัยทางการแพทย์ในสเปน พบการให้วัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ร่วมกับวัคซีน “ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค” มีแนวโน้มสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเพียงยี่ห้อเดียว สถาบันวิจัยด้านสุขภาพ Instituto de…

บทบรรณาธิการวารสารการแพทย์ระดับโลก : ความมั่นใจต่อระบบสุขภาพมากเกินไป คือต้นเหตุความล้มเหลวของการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ในอังกฤษ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา บรรณาธิการวารสารเดอะแลนซิต (The Lancet) ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชื่อดังระดับโลก ได้เผยแพร่บทความวิพากษ์วิจารณ์ระบบสุขภาพในอังกฤษ ซึ่งไม่สามารถรับมือโรคระบาดโควิด 19 ได้…

WHO ขอทุกประเทศไม่ทอดทิ้งบริการสาธารณสุขอื่น แม้โควิด-19 ยังระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO)…

มนุษย์อ่อนแอ พันธุกรรมมีปัญหา ‘มลพิษทางอากาศ’ ทำลายพัฒนาการสมอง

มนุษยชาติกำลังอ่อนแอลงเรื่อยๆ ขณะที่พัฒนาการทางสมองของเด็กในยุคถัดไปก็จะช้าลง ความอ่อนแรง-ป่วยไข้ จะถูกส่งต่อทางพันธุกรรมที่มีปัญหา โดยสาเหตุสำคัญเกิดจาก “มลพิษทางอากาศ” ชาว จ.เชียงใหม่ กำลังสำลัก “อากาศพิษ”…

ขุดต้นตอความพินาศสหรัฐฯ: ลดลงทุนด้านสุขภาพ บุคลากรหลุดจากระบบ 5 หมื่นชีวิต จัดการโควิดเหลว

เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เดอะแลนซิต (The Lancet) วารสารการแพทย์ทรงอิทธิพลระดับโลก ได้ปล่อยรายงานการศึกษานโยบายและการลงทุนด้านสุขภาพสหรัฐฯ ในยุคของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์…

เมื่อ ‘โรคร้าย’ ถูกนำทางด้วย ‘บาดแผล’ ในวัยเด็ก

ศูนย์ควบคุมป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ค้นพบปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ไม่น่าเชื่อว่า สัมพันธ์กับ “เหตุสะเทือนขวัญในวัยเด็ก” (Childhood Trauma)…

รัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย เสนอโมเดลหลักประกันสุขภาพ : ทุ่ม 1.4 หมื่นล้านบาท ดูแลทุกคนในรัฐ ‘ราชสถาน’ ครอบคลุม 69 ล้านชีวิต

รัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐราชสถาน ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เตรียมทำหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้กับประชาชนทุกคนในรัฐ ครอบคลุมประชากรเกือบ 69 ล้านคน เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีประจำรัฐราชสถาน…

ปรากฏการณ์ผีน้อย : ช่องว่างระบบหลักประกันสุขภาพฯ ‘เกาหลีใต้’

จากกรณีที่ “มูลนิธิ ธอมสัน รอยเตอร์ส” รายงานข่าวแรงงานไทยในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” เสียชีวิตอย่างน้อย 522 ราย…

16 เดือนบนคาวเลือดและคราบน้ำตา ลูกจ้างสาธารณสุข 'ฝรั่งเศส' สู้หลังชนฝา กว่าจะได้มาซึ่งค่าแรงแบบ 'ก้าวกระโดด'

ภายหลังจากการต่อสู้ยาวนาน 16 เดือนเพื่อเรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรม ในที่สุดก็ถึงเวลาเฉลิมฉลอง เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสตัดสินใจอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ มากกว่ารายละ 6,500 บาท ในวันที่ 13…

องค์การอนามัยโลกชี้ COVID-19 เผยช่องโหว่ระบบสุขภาพ

องค์การอนามัยโลกแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดใหญ่ของ COVID-19 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า งบประมาณด้านสาธารณสุขที่ไม่เพียงพอกำลังบ่อนทำลายสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชากรโลก ช่องโหว่ด้านสาธารณสุขเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความมั่นคงและการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับโลก และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในระยะยาว แม้หลายประเทศพยายามเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตนเพื่อรับมือวิกฤติสาธารณสุขที่จะมาถึงในอนาคต…

หมอระดับโลกยก “หลักประกันสุขภาพไทย” เทียบชั้น “ญี่ปุ่น” ดีที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ประธาน China Medical Board ชี้จุดแข็งระบบ “บัตรทอง” คือสามารถสร้างการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนได้ ยกนิ้วฝีมือหมอ - พยาบาล ทำให้ระบบมั่นคงมา 17 ปี วันที่ 1 ก.พ.2563 ที่โรงแรมเซนทารา แอน…

ยูนิเซฟเผย แม่และเด็กแรงงานข้ามชาติอพยพในไทย กลุ่มเสี่ยงขาดหลักประกันสุขภาพ

ยูนิเซฟเผย มีแรงงานข้ามชาติในไทยราว 1 ล้านคนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ส่วนใหญ่ผู้พึ่งพิงของแรงงานถูกกฎหมายที่เป็นแม่และเด็ก ขาดหลักประกันสุขภาพเพราะไม่มีสถานะทางกฎหมาย หรือแม้แต่แรงงานอพยพถูกกฎหมายเองก็ยังพบว่าเข้าถึงความคุ้มครองทางสุขภาพในระดับต่ำอยู่ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.…

องค์การอนามัยโลกแนะต้องดึงภาคเอกชนร่วมนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

โรงพยาบาลเอกชนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสุขภาพเห็นว่าต้องกำกับโรงพยาบาลเอกชน เพื่อสร้างธรรมาภิบาลและการันตีการเข้าถึงระบบสุขภาพที่เท่าเทียมกันในผู้ป่วย ประเด็นดังกล่าวถูกยกขึ้นมาพูดคุยในเวทีเสวนา “บทบาทของภาคเอกชนในการพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” (The role of private…

“แอฟริกาใต้” ตั้งเป้าอีก 5 ปีประชาชนทุกคนมีหลักประกันสุขภาพคุ้มครอง

“แอฟริกาใต้” บนเส้นทางปฏิรูประบบสุขภาพ เพื่อก้าวสู่หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ตั้งเป้าอีก 5 ปีประชาชนทุกคนมีหลักประกันสุขภาพคุ้มครอง แอฟริกาใต้กำลังอยู่บนเส้นทางอันมั่นคงสู่หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ดังที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขประสานงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันท่ามกลางความร่วมมือจากหลายฝ่ายและแรงสนับสนุนจากข้อตกลงความรับผิดชอบด้านสาธารณสุข (Presidential Health…