Global

สูตรลับชะลอวัย วัยเกษียณต้อง ‘เล่นเน็ต’ งานวิจัยเผยช่วยให้สมองไม่เสื่อม

ในสายตาของผู้ใหญ่-ผู้สูงอายุ การเล่นอินเทอร์เน็ต ความสนุกสนานในโลกออนไลน์ หรือการกดวิดีโอเกมส์ อาจเป็นเรื่องที่ไร้สาระ ไม่เหมาะสมกับวัย หรือในบางคนอยากจะเรียนรู้ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากเกินไป ทว่า งานวิจัยที่พึ่งเผยแพร่…

นักวิจัยออสเตรเลีย ค้นพบสาเหตุ ‘อัลไซเมอร์’ แล้ว ความหวังของรักษากำลังจะเป็นจริง

ดูเหมือนว่าเมื่อเวลาผ่านไป เหล่าโรคร้ายทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้นกับมนุษยชาติก็ดูเหมือนจะสามารถหาหนทางในการรักษาหรือบรรเทาได้มากขึ้นเรื่อยๆ ตามความก้าวหน้าของวิทยาการความรู้ เช่นเดียวกับโรคอย่าง “อัลไซเมอร์” หรือ “สมองเสื่อม” ที่เป็นโรคอันก่อให้เกิดสมรรถภาพการทำงานของสมองถดถอยบกพร่องในด้านการรู้คิด เช่น สูญเสียความทรงจำ…

โควิด รุกฆาต ‘แอฟริกา’ รอดยาก! ในวันที่สถานการณ์บานปลาย

ทวีปแอฟริกาเป็นหนึ่งในทวีปที่มีความรุนแรงของการแพร่ระบาดและอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงที่สุดทวีปหนึ่งในโลก ซ้ำยังเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ “เบต้า” ที่เริ่มต้นจากประเทศแอฟริกาใต้อีกด้วย หากมองไปที่ข้อมูลเชิงสถิติของทวีปแอฟริกา ในบางแหล่งข้อมูลจะปรากฏตัวเลขที่ไม่สูงมากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายประเทศไม่ได้แจ้งสถิติต่างๆ หรือ…

ศาสตราจารย์สาธารณสุข ‘ฮาร์วาร์ด’ เสนอ 4 แนวทางเพิ่มคุณภาพระบบสุขภาพ ปฏิรูปการศึกษา-เพิ่มแพลตฟอร์มให้บริการ

เมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา Kojo Nimako ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสุขภาพ และ Margaret E. Kruk…

เสน่ห์ที่กำลังจะจืดจาง ‘โพจางมาจา’ สตรีทฟู๊ดเกาหลี วิกฤติโควิดที่เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค

หนึ่งในภาพที่เราคุ้นเคยกันจากวัฒนธรรม K-wave ของเกาหลีใต้ นั่นก็คือภาพ “สตรีทฟู๊ด” ตามท้องถนน ที่ปรากฏอยู่ทั่วไปทั้งในละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือสื่อบันเทิงที่เกาหลีใต้ส่งออกมา ภาพการกินดื่ม…

‘เวียดนาม’ กำลังถูกโควิดเตะตัดขา ทันทีที่ ‘วัคซีน’ ไม่เพียงพอ เศรษฐกิจอันมหัศจรรย์ก็พังทลาย

เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดประเทศหนึ่งในอาเซียน หลังจากรัฐบาลเวียดนามผลักดันโครงการพัฒนาเศรษฐกิจมากมาย ส่งผลให้เกิดการพัฒนาเมือง โครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรม และดึงดูดการลงทุนจากนอกประเทศได้อย่างมหาศาล แม้ว่าโควิด-19 จะระบาดหนักในช่วงตั้งแต่ต้นปี 2020 จนถึงกลางปี…

ถมช่องว่างความเหลื่อมล้ำสุขภาพ ด้วย ‘เทคโนโลยีดิจิทัล’ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การทำแอพฯ ‘หวือหวา’

เมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา “Neal Myrick” รองประธานฝ่ายผลกระทบทางสังคมของบริษัท Tableau Software และ “Skye…

ผู้บริหารเครือโรงพยาบาลยักษ์ใหญ่ เสนอรัฐบาลอินเดีย ‘คิดนอกกรอบ’ หากลไกการเงินหนุนระบบหลักประกันฯ

ผู้บริหารเครือโรงพยาบาลยักษ์ใหญ่แห่งอินเดีย เสนอรัฐบาลสร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เสนอดึงประชาชนร่วมสมทบกองทุนประกันสุขภาพ เมื่อปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา Preetha Reddy รองประธานบริหารเครือโรงพยาบาล Apollos…

ความท้าทายแห่งทศวรรษ ในวันที่ระบบหลักประกัน ‘ออสเตรเลีย’ แพงต่อรัฐ และเริ่มขาด ‘เทคโนโลยี-ยา’ สมัยใหม่

“ออสเตรเลีย” เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก สามารถให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ประชาชนอย่างครอบคลุมและเข้าถึงได้ง่าย ทั้งระดับงานสาธารณสุขส่วนกลาง ไปจนถึงระดับงานบริการส่วนท้องถิ่น      ตัวชี้วัดที่ทำให้ “ออสเตรเลีย” ขึ้นมาอยู่แถวหน้าของโลก อาจวัดผลได้จากอายุขัยของคนที่อยู่ในประเทศ ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่…

‘มิว’ โควิด-19 สายพันธุ์สุดแสบ มีแนวโน้มต่อต้าน ‘วัคซีน’ ผสมข้ามสายพันธุ์ได้ง่าย

ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีการรายงานถึงเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์และระบาดในทวีปอเมริกาใต้ ยุโรป และสหรัฐอเมริกาใน 49 รัฐ เชื้อนี้เป็นที่รู้จักกันในนามโควิด-19 สายพันธุ์ “มิว”…

ความหวังของมวลมนุษยชาติ กำเนิด ‘วัคซีนโควิด’ ตัวใหม่ ทนทุกสภาพอากาศ ปราบได้ทุกสายพันธุ์

หนทางในการต่อสู้กับโควิด-19 ของมนุษยชาติเต็มไปด้วยความหวังครั้งใหม่อีกครั้ง หลังจากที่มีการเผยแพร่งานวิจัยของ “ทีมวิศวกรรมนาโน มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก้” ซึ่งกำลังพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ตัวใหม่ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม และเก็บรักษาง่ายกว่าเดิม…

องค์การอนามัยโลกจับมือนานาชาติ เพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพ ภายใต้ความกดดันจากวิกฤตโควิด-19

การให้บริการสุขภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ต้องหยุดชะงักภายใต้ความกดดันของโรคระบาด เพราะหน่วยบริการหลายแห่งทั่วโลกจำเป็นต้องผันทรัพยากรทางการแพทย์และงบประมาณเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อ อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคที่ป้องกันได้จึงเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้ องค์การอนามัยโรคและเครือข่ายนานาชาติ อันรวมถึงรัฐบาลในประเทศพัฒนาและองค์กรนานาชาติ จึงเร่งสนับสนุนองค์ความรู้และงบประมาณแก่ประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่ง…

เพิ่มเม็ดเงินลงทุนด้านสุขภาพ สร้างหลักประกันสุขภาพอินเดีย

การสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในอินเดียประสบกับความท้าทายอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อการลงทุนด้านสุขภาพของรัฐบาลระดับชาติและท้องถิ่นยังไม่เพียงพอต่อการยกระดับคุณภาพบริการ และมีความเหลื่อมล้ำด้านเม็ดเงินการลงทุนระหว่างรัฐบาลท้องถิ่น ความท้าทายนี้ยังเป็นโจทย์ที่รัฐบาลอินเดียยังแก้ไม่ตก ภายหลังการประกาศโครงการ Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan…

สถานการณ์ฉุกเฉินไม่จบไม่สิ้น ‘ญี่ปุ่น’ กับโควิด-19 บนรอยต่อการเปลี่ยนตัวผู้นำรัฐบาล

ในปี 2021 นี้ ควรจะเป็นปีที่ดีปีหนึ่งเลยสำหรับประเทศญี่ปุ่น เพราะโตเกียวโอลิมปิกส์และพาราลิมปิกส์ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพนั้น ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามจากทั่วทุกมุมโลก แม้จะเป็นมหกรรมกีฬาที่รับนักกีฬานานาชาติเข้าประเทศและปราศจากผู้ชมในสนามก็ตามที แต่ท่ามกลางความสำเร็จนั้น สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นกลับไม่ได้ดีตามไปด้วย…

'อิสราเอล' ฉีดต่อไม่รอแล้ว เร่งบูสต์เข็ม 3 ให้ประชาชนทุกคน ย้ำความจำเป็น-ต่อกรเชื้อกลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2564 อิสราเอล เดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้กับประชากรที่มีอายุมากกว่า 12…

‘วิกฤตมนุษยธรรม’ คุกคามทั่วโลก โควิด-19 บดขยี้ประเทศกำลังพัฒนา แพทย์ต้องการความช่วยเหลือแบบฉับพลัน

เนื่องในวันมนุษยธรรมโลก (World Humanitarian Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 19 ส.ค. ของทุกปี The Partnership…

ตีแผ่ความย่อยยับของ ‘โซมาเลีย’ เมื่อรัฐบาลเอาแต่ลงทุนด้านการทหาร จนพ่ายแพ้โควิด-19 แบบราบคาบ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2564 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) ได้เผยแพร่รายงานชื่อว่า We…

เปลี่ยน COVID ที่คุมเรา เป็น เปลี่ยนเราเพื่อคุม COVID หลักคิดจากหลากหลายประเทศ

“สักวันหนึ่งและหวังว่าในไม่ช้านี้ Covid-19 จะอยู่ข้างหลังเรา แต่แผลเป็นของคนที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก หมอและพยาบาลที่ทำงานกันอย่างหนัก ผู้คนอีกนับล้านที่ต้องเผชิญภาวะโดดเดี่ยวและแยกตัวนานนับเดือนสิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ในใจเราไปอีกนาน” ส่วนหนึ่งจากปาฐกถากล่าวปิดในการประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 74 ของ นายเทดรอส…

‘World Bank’ ประสานเสียง ‘WHO’ ตอกย้ำความเข้มแข็ง ‘ระบบปฐมภูมิ’ ตัวแปรสำคัญจัดการโควิด-19 ทั่วโลก

ธนาคารโลก (World Bank) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ความเห็นตรงกันว่า “ระบบสาธารณสุขปฐมภูมิ” ที่เข้มแข็ง ช่วยเสริมศักยภาพให้ประเทศรับมือโรคระบาดโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ…

‘โจ ไบเดน’ กุมขมับ สหรัฐฯ ติดเชื้อพุ่ง โควิด-19 กำลังเป็นเรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม ระบาดหนักกับ ‘ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน’ เท่านั้น

หลังจากผ่านพ้นงานเฉลิมฉลอง “วันชาติสหรัฐ” เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2564 มาราว 2 สัปดาห์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา…