Global

สำรวจบทบรรณาธิการวารสารดัง ‘อย่าให้โควิด-19 เป็นอุปสรรค ต่อการสร้างหลักประกันสุขภาพ’

Nature Portfolio วารสารเผยแพร่งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เผยแพร่บทบรรณาธิการเมื่อเร็วๆนี้ เรียกร้องให้นานาประเทศเดินหน้าสร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประชาชน โดยอย่าให้โรคระบาดโควิด-19 มาเป็นอุปสรรคหยุดยั้งความพยายามนี้ บทบรรณาธิการดังกล่าวระบุว่า ในขณะที่ทั่วโลกกำลังมุ่งความสนใจไปยังการเร่งฉีดวัคซีนโควิด ก็ควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบสุขภาพในภาพรวม…

เปิดกลไกเยียวยาผลข้างเคียงจากวัคซีนโควิด-19 นานาประเทศ    

ท่ามกลางความพยายามเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก มีรายงานผลข้างเคียงที่เกิดกับผู้รับวัคซีนเป็นระยะ ตั้งแต่อาการเล็กน้อย เช่น ปวดเมื่อย เป็นไข้ และอ่อนเพลีย ไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิต โดยเกิดขึ้นกับผู้รับวัคซีนในทุกยี่ห้อ…

COVAX เปิดเว็บไซต์รับคำร้องทั่วโลก พร้อมจ่ายเยียวยาแบบ ‘ไม่พิสูจน์ถูกผิด’ ผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ริเริ่มโครงการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดย “ไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด” ว่าผลข้างเคียงนั้น เกิดจากวัคซีนหรือไม่ โครงการนี้ต้องการสร้างความมั่นใจและปกป้องผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชน…

รัฐบาลญี่ปุ่นอัดฉีดงบ ช่วยประเทศเอเชียแปซิฟิก สร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศอัดฉีดงบประมาณมากกว่า 450 ล้านบาท เพื่อพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา นายทาโระ อาโสะ รัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลังแห่งญี่ปุ่น…

กู้โลกจาก COVID อย่างไรให้แข็งแรง เปิดคัมภีร์ 6 ข้อแนะนำจาก WHO

โลกเราอยู่กับโควิดมาเกินกว่า 1 ปี และมีทีท่าว่าจะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกพักใหญ่ หลายคนเริ่มวางแผนถึงการใช้ชีวิตในโลกยุคหลังโควิดและเริ่มปรับตัวกันไปบ้างแล้ว ขณะเดียวกันในภาพของระดับโลกก็เริ่มพูดถึงคัมภีร์ที่ควรนำไปใช้พัฒนาประเทศหลังการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้อย่างมีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) พี่ใหญ่ของวงการด้านสุขภาพของโลก ที่มองการฟื้นฟูโลกไปไกลกว่าด้านสุขภาพ…

นี่คือวิสัยทัศน์อันพึงมีของ ‘ผู้นำ’ ‘โจ ไบเดน’ กับก้าวสำคัญของอเมริกา  เมื่อประชากรเกินครึ่งได้รับวัคซีนแล้ว 

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention : CDC) แสดงให้เห็นว่ามีประชากรเกินครึ่งประเทศได้รับวัคซีนโควิด-19…

‘สเปน’ เปิดผลวิจัยทางการแพทย์ พบการให้วัคซีนโควิด ‘สองยี่ห้อร่วมกัน’ สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่ายี่ห้อเดียว

งานวิจัยทางการแพทย์ในสเปน พบการให้วัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ร่วมกับวัคซีน “ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค” มีแนวโน้มสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเพียงยี่ห้อเดียว สถาบันวิจัยด้านสุขภาพ Instituto de…

บทบรรณาธิการวารสารการแพทย์ระดับโลก : ความมั่นใจต่อระบบสุขภาพมากเกินไป คือต้นเหตุความล้มเหลวของการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ในอังกฤษ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา บรรณาธิการวารสารเดอะแลนซิต (The Lancet) ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชื่อดังระดับโลก ได้เผยแพร่บทความวิพากษ์วิจารณ์ระบบสุขภาพในอังกฤษ ซึ่งไม่สามารถรับมือโรคระบาดโควิด 19 ได้…

WHO ขอทุกประเทศไม่ทอดทิ้งบริการสาธารณสุขอื่น แม้โควิด-19 ยังระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO)…

โรงพยาบาลทั่วโลกระส่ำ : ทุก 30 นาที มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิดตาย 1 คน

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” (AMNESTY INTERNATIONAL) รายงานเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2564 ว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปี…

3 เรื่องที่จะเปลี่ยนโลก หลังยุคโควิด-19

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการประชุมสำคัญระดับโลก 2 การประชุม การประชุมหนึ่งจากฝั่งสุขภาพ ได้แก่ Prince Mahidol Award Conference…

มนุษย์อ่อนแอ พันธุกรรมมีปัญหา ‘มลพิษทางอากาศ’ ทำลายพัฒนาการสมอง

มนุษยชาติกำลังอ่อนแอลงเรื่อยๆ ขณะที่พัฒนาการทางสมองของเด็กในยุคถัดไปก็จะช้าลง ความอ่อนแรง-ป่วยไข้ จะถูกส่งต่อทางพันธุกรรมที่มีปัญหา โดยสาเหตุสำคัญเกิดจาก “มลพิษทางอากาศ” ชาว จ.เชียงใหม่ กำลังสำลัก “อากาศพิษ”…

‘มองโกเลีย’ ให้บริการสุขภาพผ่านมือถือ ขยายการเข้าถึงการรักษาในพื้นที่ชนบท

“มองโกเลีย” มีภูมิประเทศกว้างขวาง ส่วนมากเป็นพื้นที่ชนบท มีกลุ่มประชากรเร่ร่อนและไม่มีทะเบียนราษฎรเป็นจำนวนมาก ด้วยบริบททางภูมิประเทศและประชากรเช่นนี้ทำให้รัฐบาลมองโกเลีย พบความท้าทายในการจัดบริการสุขภาพให้ทั่วถึง เพื่อแก้โจทย์ปัญหาดังกล่าว รัฐบาลมองโกเลียจึงดำเนินแผนขยายการเข้าถึงบริการสุขภาพผ่านเทคโนโลยีบนมือถือ ตั้งแต่ปี 2559…

ขุดต้นตอความพินาศสหรัฐฯ: ลดลงทุนด้านสุขภาพ บุคลากรหลุดจากระบบ 5 หมื่นชีวิต จัดการโควิดเหลว

เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เดอะแลนซิต (The Lancet) วารสารการแพทย์ทรงอิทธิพลระดับโลก ได้ปล่อยรายงานการศึกษานโยบายและการลงทุนด้านสุขภาพสหรัฐฯ ในยุคของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์…

เมื่อเศรษฐกิจทำลายระบบสุขภาพ: ‘ไซปรัส’ ฟื้นระบบหลักประกันฯ ลดอัตราครัวเรือนล้มละลาย

“สาธารณรัฐไซปรัส” ประเทศที่มีประชากรราว 9 แสนราย ที่ผ่านมาเศรษฐกิจพึ่งพาเม็ดเงินลงทุนจากกรีซ ไซปรัสเคยเผชิญจุดตกต่ำของระบบสุขภาพระหว่างปี 2012-2015 เมื่อรัฐบาลตัดงบประมาณด้านสุขภาพ เพราะหนี้รัฐบาลพุ่งสูง ด้วยวิกฤติเศรษฐกิจซึ่งเริ่มมีจุดเริ่มต้นจากวิกฤติการเงินในกรีซ…

กว่า 600 ล้านชีวิตในแอฟริกาเข้าไม่ถึงบริการสุขภาพ: ปัญหาแก้ได้ด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

รายงาน State of Universal Health Coverage in Africa เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์การเข้าถึงบริการสุขภาพในทวีปแอฟริกา โดยระบุว่า…

เมื่อ ‘โรคร้าย’ ถูกนำทางด้วย ‘บาดแผล’ ในวัยเด็ก

ศูนย์ควบคุมป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ค้นพบปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ไม่น่าเชื่อว่า สัมพันธ์กับ “เหตุสะเทือนขวัญในวัยเด็ก” (Childhood Trauma)…

CEO ‘Amref’ เสนอแนวทางสร้างประกันสุขภาพถ้วนหน้า ดูแลกลุ่มเปราะบาง ดึงเอกชนพัฒนาระบบ

"เมื่อพูดถึงหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เราควรจะติดตามแนวโน้มสุขภาพ มากกว่าการพูดถึงโลกแห่งยูโธเปีย"  นี่เป็นคำกล่าวของ นพ.กิธินจี กิทานี (Githinji Gitahi) ซีอีโอขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Amref Health Africa ซึ่งให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Devex…

รัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย เสนอโมเดลหลักประกันสุขภาพ : ทุ่ม 1.4 หมื่นล้านบาท ดูแลทุกคนในรัฐ ‘ราชสถาน’ ครอบคลุม 69 ล้านชีวิต

รัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐราชสถาน ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เตรียมทำหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้กับประชาชนทุกคนในรัฐ ครอบคลุมประชากรเกือบ 69 ล้านคน เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีประจำรัฐราชสถาน…

ปรากฏการณ์ผีน้อย : ช่องว่างระบบหลักประกันสุขภาพฯ ‘เกาหลีใต้’

จากกรณีที่ “มูลนิธิ ธอมสัน รอยเตอร์ส” รายงานข่าวแรงงานไทยในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” เสียชีวิตอย่างน้อย 522 ราย…