Global

ประวัติศาสตร์ ‘วัคซีนโลก’ ในสงครามโรคระบาด กับความอยู่รอดของมนุษยชาติ

ในทุกๆ 1 นาที มีเด็ก 8 คน ที่มีโอกาสอยู่รอดจากโรคร้าย เพราะได้รับวัคซีน วัคซีนยังสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่คร่าชีวิตผู้คนในอดีต เช่น…

ผลทดสอบผู้ป่วยหลายรายเริ่มค้นพบ ประสิทธิผลของยา 'Paxlovid' อาจหยุดอาการ 'Long Covid' ได้

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยรายงานถึงเรื่องราวที่มีการพบผู้ป่วย ซึ่งหายป่วยจากอาการ “Long Covid” ด้วยการใช้ยา “Paxlovid”…

งานวิจัยชี้ชัด กิน ‘ยาลดไขมันในเลือด’ ลดความเสี่ยงโรคร้ายได้ไม่มาก ทุกวันนี้หมอจ่ายยาเกินพอดี !!?

Paula Byrne นักวิจัยจากกลุ่มงานยาและสุขภาพ ภายใต้ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ในไอร์แลนด์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ (RCSI University of Medicine and…

2 ปี สถานการณ์โควิด 3 ความเข้าใจผิด 3 เรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง

ในวันที่ 11 มี.ค. 2563 องค์การอนามัยโลกประกาศให้โรคโควิด 19 เป็นโรคระบาดระดับโลก หรือ 2 เดือนหลังจากพบ…

‘วัณโรค’ ร้ายแรงไม่ต่างจาก ‘โควิด’ WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินเหมือนกัน แต่นานาประเทศกลับไม่ค่อยสนใจ ทำไมสู้ยืดเยื้อกว่า 30 ปี ยังไม่จบ !!?

ในขณะที่ “วัณโรค” ยังคงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพประชากรโลก และคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 1.5 ล้านคนต่อปี ซึ่งสูงเป็นอันดับสอง รองจากโควิด 19 ทั้งที่องค์การอนามัยโลก…

บัญญัติ 8 ประการ ที่จะทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกับ ‘โควิด’ มุมมองของ Christina Pagel ผอ.หน่วยวิจัยการแพทย์ ม.ลอนดอน

แม้โรคระบาดโควิด 19 ยังไม่จบลง แต่รัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลกต่างคลายมาตรการควบคุมโรคลง เพื่อให้ประชาชนมีชีวิตประจำวันใกล้เคียงปกติมากที่สุด Christina Pagel ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยลอนดอน ได้ให้ความเห็นในบทความเผยแพร่ผ่าน…

ไฟสงคราม ‘รัสเซีย-ยูเครน’ กำลังเผาไหม้ ‘ระบบสุขภาพ’ เมื่อ รพ. ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง

เวลายามบ่ายของวันที่ 9 มี.ค. 2565 ตามเวลาท้องถิ่นประเทศยูเครน โรงพยาบาลแม่และเด็กในเมืองมาริอูโปลที่อยู่ทางตอนใต้ของยูเครน ถูกโจมตีทางอากาศโดยกองทัพรัสเซีย แม้ว่าเมืองมาริอูโปลจะเป็น 1 ใน…

‘ออสเตรเลีย’ อนุมัติ ฉีด‘โมเดอร์นา’ เด็กอายุ 6-11 ปี

สเตฟาน บานเซล ผู้บริหารสูงสุด บริษัทโมเดอร์นา อิงคก์ เปิดเผยว่า องค์การอาหารและยา ประเทศออสเตรเลีย ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนโมเดอร์นา สำหรับการป้องกันโรคโควิด-19…

ผลการศึกษา ‘วัคซีนเข็มกระตุ้น’ ด้วย mRNA ที่กำลังพัฒนา 3 สูตร พบสู้โอมิครอนได้ ‘สูสี’ กัน

วารสาร New England Journal of Medicine ได้แสดงผลการศึกษาจากการประเมินประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน เมื่อเทียบกับเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม…

เป้า SDGs ส่อ 'ล้มเหลว' มีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าไม่ครบ ผู้คนทั่วโลกยังคง 'ล้มละลาย'

รายงานฉบับล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ให้เห็นว่า แม้ทั่วโลกจะมีระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าครอบคลุมประชากรเพิ่มขึ้นในช่วงเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา แต่ยังเป็นอัตราขยายตัวที่ช้ากว่าที่ควรจะเป็น และอาจส่งผลให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้คนทั้งโลกได้ ภายในปี 2573 ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable…

'โควิด' ขัดขวางการขจัด 'มาลาเรีย' หยุดโรคไม่ได้ตามเป้า ทั้งยังติดเชื้อเพิ่มกว่า 14 ล้านคน

ข้อมูลชุดใหม่จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่าโรคระบาดโควิด-19 ได้หยุดบริการควบคุมและจัดการ “โรคมาลาเรีย” ส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในแถบประเทศแอฟริกา ตามรายงาน World malaria…

จุดเปลี่ยนสำคัญของ ‘สหรัฐอเมริกา’ เมื่อ ‘แคลิฟอร์เนีย’ พลิกโฉมระบบสุขภาพ จ่อทำคลอด ‘ระบบหลักประกันถ้วนหน้า’ ให้ ‘สิทธิขั้นพื้นฐาน’ โดยไม่มีเงื่อนไข

ระบบสุขภาพของ “แคลิฟอร์เนีย” กำลังเดินมาถึง “จุดเปลี่ยนสำคัญ” เมื่อ ร่างกฎหมายระบบประกันสุขภาพแบบกองทุนเดี่ยว หรือ A.B. 1400 หรือ…

WHO ยืนยัน 'วัคซีนจีน’ ลดป่วยหนัก-ตาย จาก 'โอมิครอน' ได้

ดร.อับดี มาฮามุด ฝ่ายการจัดการด้านโรคระบาดขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาเปิดเผยถึงวัคซีนโควิด-19 จากประเทศจีนอย่าง ซิโนแวค และ ซิโนฟาร์ม ว่าสามารถป้องกันการป่วยหนักถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล…

พบแสงสว่างผู้ป่วย 'มะเร็งผิวหนัง' เมื่ออาหาร 'กากใย' สูง อาจเป็นตัวช่วยให้ชีวิตยืนยาว

หนทางในการรักษามะเร็งผิวหนัง อาจจะอยู่ใกล้ตัวเราเพียงแค่ปลายนิ้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า สารอาหารที่มีกากใย (Fiber) สูง สามารถเป็นตัวช่วยเสริมประสิทธิภาพของการรักษามะเร็งด้วยวิธีการ Immunotherapy (ภูมิคุ้มกันบำบัด) ให้ได้ผลดีกว่าเดิม…

‘WHO’ เผยข่าวดี ‘โอมิครอน’ ไม่ลงปอด เร่งทั่วโลกฉีดวัคซีนให้ครบ2เข็ม

วันที่ 4 มกราคม 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดเผยถึงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน”…

คำถามใหญ่ 'โอมิครอน' อันตรายน้อยจริงหรือ? ทั่วโลกหาวิธีรับมือช่วงปีใหม่

สถานการณ์ของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อย่าง “โอมิครอน” กำลังเป็นที่น่ากังวลใจอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ประชาชนในหลายประเทศถือโอกาสเดินทางไปมาหาสู่กัน อันนำไปสู่ความเสี่ยงในการแพร่ระบาดให้มากขึ้นไปกว่าเดิม ข้อมูลทั้งหมดที่มีในขณะนี้ ยังชี้ไปในทิศทางที่ว่า “โอมิครอน” จะเป็นเชื้อที่เพียงแค่ติดง่าย…

‘ไบเดน’ ส่งสัญญาณ ‘โอมิครอน’ อาจทำผู้ป่วยล้น รพ. จ่อแจกชุดตรวจ 500 ล้านชุด

วันที่ 27 ธันวาคม 2564 ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุจากทำเนียบขาวถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์…

‘โอมิครอน’ แกร่งเกินต้าน สู้ได้ทุกภูมิคุ้มกัน ‘วัคซีน 3 เข็ม’ เอาไม่อยู่

วารสาร Nature เผยแพร่งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยฮ่องกง เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2564 ซึ่งเปิดเผยถึงหลักฐานสำคัญว่าสาเหตุใดที่ทำให้ “โอมิครอน”…

‘แอมโมเนียม’ ใน ‘PM2.5’ อนุภาคอันตราย เป็นสาเหตุการตายมากกว่าฝุ่นอื่น ๆ

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติของทุกปลายปีไปแล้ว ที่สภาพอากาศโดยเฉพาะในมหานครใหญ่จะถูกปกคลุมและปนเปื้อนด้วยฝุ่น “PM2.5” ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพของผู้คน ประเทศไทยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาต้องเผชิญหน้าจากปัญหานี้มาโดยตลอด ไม่ว่าต้นตอจะมาจากธรรมชาติอย่างควันไฟป่าในประเทศและนอกประเทศที่ลุกลามเป็นวงกว้าง ไปจนถึงการเกิดฝุ่นจากโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินการโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา…