Global

3 เรื่องที่จะเปลี่ยนโลก หลังยุคโควิด-19

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการประชุมสำคัญระดับโลก 2 การประชุม การประชุมหนึ่งจากฝั่งสุขภาพ ได้แก่ Prince Mahidol Award Conference…

มนุษย์อ่อนแอ พันธุกรรมมีปัญหา ‘มลพิษทางอากาศ’ ทำลายพัฒนาการสมอง

มนุษยชาติกำลังอ่อนแอลงเรื่อยๆ ขณะที่พัฒนาการทางสมองของเด็กในยุคถัดไปก็จะช้าลง ความอ่อนแรง-ป่วยไข้ จะถูกส่งต่อทางพันธุกรรมที่มีปัญหา โดยสาเหตุสำคัญเกิดจาก “มลพิษทางอากาศ” ชาว จ.เชียงใหม่ กำลังสำลัก “อากาศพิษ”…

‘มองโกเลีย’ ให้บริการสุขภาพผ่านมือถือ ขยายการเข้าถึงการรักษาในพื้นที่ชนบท

“มองโกเลีย” มีภูมิประเทศกว้างขวาง ส่วนมากเป็นพื้นที่ชนบท มีกลุ่มประชากรเร่ร่อนและไม่มีทะเบียนราษฎรเป็นจำนวนมาก ด้วยบริบททางภูมิประเทศและประชากรเช่นนี้ทำให้รัฐบาลมองโกเลีย พบความท้าทายในการจัดบริการสุขภาพให้ทั่วถึง เพื่อแก้โจทย์ปัญหาดังกล่าว รัฐบาลมองโกเลียจึงดำเนินแผนขยายการเข้าถึงบริการสุขภาพผ่านเทคโนโลยีบนมือถือ ตั้งแต่ปี 2559…

ขุดต้นตอความพินาศสหรัฐฯ: ลดลงทุนด้านสุขภาพ บุคลากรหลุดจากระบบ 5 หมื่นชีวิต จัดการโควิดเหลว

เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา เดอะแลนซิต (The Lancet) วารสารการแพทย์ทรงอิทธิพลระดับโลก ได้ปล่อยรายงานการศึกษานโยบายและการลงทุนด้านสุขภาพสหรัฐฯ ในยุคของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์…

เมื่อเศรษฐกิจทำลายระบบสุขภาพ: ‘ไซปรัส’ ฟื้นระบบหลักประกันฯ ลดอัตราครัวเรือนล้มละลาย

“สาธารณรัฐไซปรัส” ประเทศที่มีประชากรราว 9 แสนราย ที่ผ่านมาเศรษฐกิจพึ่งพาเม็ดเงินลงทุนจากกรีซ ไซปรัสเคยเผชิญจุดตกต่ำของระบบสุขภาพระหว่างปี 2012-2015 เมื่อรัฐบาลตัดงบประมาณด้านสุขภาพ เพราะหนี้รัฐบาลพุ่งสูง ด้วยวิกฤติเศรษฐกิจซึ่งเริ่มมีจุดเริ่มต้นจากวิกฤติการเงินในกรีซ…

กว่า 600 ล้านชีวิตในแอฟริกาเข้าไม่ถึงบริการสุขภาพ: ปัญหาแก้ได้ด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

รายงาน State of Universal Health Coverage in Africa เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์การเข้าถึงบริการสุขภาพในทวีปแอฟริกา โดยระบุว่า…

เมื่อ ‘โรคร้าย’ ถูกนำทางด้วย ‘บาดแผล’ ในวัยเด็ก

ศูนย์ควบคุมป้องกันโรค (CDC) สหรัฐอเมริกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ค้นพบปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ไม่น่าเชื่อว่า สัมพันธ์กับ “เหตุสะเทือนขวัญในวัยเด็ก” (Childhood Trauma)…

CEO ‘Amref’ เสนอแนวทางสร้างประกันสุขภาพถ้วนหน้า ดูแลกลุ่มเปราะบาง ดึงเอกชนพัฒนาระบบ

"เมื่อพูดถึงหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เราควรจะติดตามแนวโน้มสุขภาพ มากกว่าการพูดถึงโลกแห่งยูโธเปีย"  นี่เป็นคำกล่าวของ นพ.กิธินจี กิทานี (Githinji Gitahi) ซีอีโอขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Amref Health Africa ซึ่งให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Devex…

รัฐบาลท้องถิ่นอินเดีย เสนอโมเดลหลักประกันสุขภาพ : ทุ่ม 1.4 หมื่นล้านบาท ดูแลทุกคนในรัฐ ‘ราชสถาน’ ครอบคลุม 69 ล้านชีวิต

รัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐราชสถาน ทางทิศตะวันตกของอินเดีย เตรียมทำหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้กับประชาชนทุกคนในรัฐ ครอบคลุมประชากรเกือบ 69 ล้านคน เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา รัฐมนตรีประจำรัฐราชสถาน…

ปรากฏการณ์ผีน้อย : ช่องว่างระบบหลักประกันสุขภาพฯ ‘เกาหลีใต้’

จากกรณีที่ “มูลนิธิ ธอมสัน รอยเตอร์ส” รายงานข่าวแรงงานไทยในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” เสียชีวิตอย่างน้อย 522 ราย…

'ฟิลิปปินส์' เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส พลิกสถานการณ์โควิด-19 สู่การปฏิรูป 'หลักประกันสุขภาพ' ให้ยั่งยืน

จนถึงขณะนี้ “ฟิลิปปินส์” ถือเป็นประเทศที่ถูกโควิด–19 โจมตีหนักที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อเหยียบ 2 แสนคน และยังไม่มีทีท่าจะจบลงง่ายๆ ทั้งที่ห้วงเวลาก่อนหน้า ประธานาธิบดี…

มหาเศรษฐีโลกแห่บริจาคเงินต้าน 'โควิด' สื่อนอกชี้ไม่ใช่ทางออก เก็บภาษีสร้างรัฐสวัสดิการยั่งยืนกว่า

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มหาเศรษฐีจำนวนมากได้บริจาคเงินเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 และสนับสนุนการพัฒนาระบบสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ ของเจ้าพ่อไมโครซอฟต์ "บิลล์ เกตส์" (Bill Gates) และภรรยา…

โควิด-19 'บุกรก' ความฝัน ผู้เชี่ยวชาญแนะจัดการความเครียด ป้องกัน 'ฝันร้าย' ทำลายคุณภาพชีวิต

ความฝันที่ทำเราตกใจตื่น ฝันเห็นฝูงแมลงโจมตีเมือง หนีคลื่นซึนามิ หรือถูกขังในห้องคนเดียว อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกความเครียดที่เกิดจากโรคระบาดโควิด-19 "ซูซาน รับแมน" (Susan Rubman) ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับจากศูนย์การแพทย์…

16 เดือนบนคาวเลือดและคราบน้ำตา ลูกจ้างสาธารณสุข 'ฝรั่งเศส' สู้หลังชนฝา กว่าจะได้มาซึ่งค่าแรงแบบ 'ก้าวกระโดด'

ภายหลังจากการต่อสู้ยาวนาน 16 เดือนเพื่อเรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรม ในที่สุดก็ถึงเวลาเฉลิมฉลอง เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสตัดสินใจอนุมัติขึ้นเงินเดือนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ มากกว่ารายละ 6,500 บาท ในวันที่ 13…

ทั่วโลกมีหลักประกันสุขภาพ เป้าหมายที่ยังต้องเดินต่อของ WHO

ก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะเกิดการระบาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา วาระสำคัญของ “ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส” ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) คือการผลักดันให้ทุกประเทศทั่วโลกสร้างระบบ “หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า”…

เจาลึกนวัตกรรม Telemedicine เทรนด์แพทย์สมัยใหม่ ยกระดับการรักษาในยุค 'โควิด-19'

มาตรการล็อกดาวน์เมืองและประเทศ อันเป็นผลพวงมาจากโรคโควิด-19 ระบาด ได้ทำให้เกิดกระแสนิยมใช้บริการ "การแพทย์บนโลกดิจิทัล" มากขึ้น โดยเฉพาะโทรเวชกรรม (Telemedicine) ซึ่งผู้ป่วยสามารถรับคำปรึกษาและวินิจฉัยจากแพทย์ผ่านแอพพลิเคชั่นหรือช่องทางออนไลน์อื่นๆ งานศึกษาของ…

‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า’ เครื่องมือจัดการโรคระบาด จุดชี้ขาด! ‘ร่วง-รอด-ร่อแร่’ !!?

“ระบบสุขภาพและหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คือสิ่งที่ทำให้แต่ละประเทศตอบสนองต่อโรคโควิด-19 แตกต่างกัน” นี่คือบางช่วงบางตอนจากบทความเรื่อง COVID-19 (coronavirus): Universal health coverage in…

องค์การอนามัยโลกชี้ COVID-19 เผยช่องโหว่ระบบสุขภาพ

องค์การอนามัยโลกแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดใหญ่ของ COVID-19 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า งบประมาณด้านสาธารณสุขที่ไม่เพียงพอกำลังบ่อนทำลายสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชากรโลก ช่องโหว่ด้านสาธารณสุขเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความมั่นคงและการพัฒนาทางเศรษฐกิจในระดับโลก และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในระยะยาว แม้หลายประเทศพยายามเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตนเพื่อรับมือวิกฤติสาธารณสุขที่จะมาถึงในอนาคต…

COVID-19 ย้ำความสำคัญหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ผมมีอาการไอเรื้อรังมาประมาณ 2-3 สัปดาห์ซึ่งแม้จะเป็นธรรมดาที่อาการภูมิแพ้จะกำเริบในช่วงนี้  แต่ผมก็ไม่สบายใจเลยเพราะอาการของผมไปพ้องกับอาการเด่นของ COVID-19 ด้วย ระบบภูมิคุ้มกันของผมไม่ค่อยจะแข็งแรงนักอันเป็นผลจากยาที่ได้รับหลังเปลี่ยนไต  ผมรู้ดีว่าผมจะมีความเสี่ยงสูงหากติดเชื้อเข้าจริงๆ ดังนั้นผมจึงตัดสินใจหาคำตอบว่าควรไปตรวจหรือไม่ ผมโทรไปที่เบอร์โทรศัพท์บริการตรวจโรคที่ค้นเจอเป็นอันดับแรกซึ่งก็กลายเป็นสถานบริการที่อยู่นอกกรมธรรม์ของผม  …

หมอระดับโลกยก “หลักประกันสุขภาพไทย” เทียบชั้น “ญี่ปุ่น” ดีที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ประธาน China Medical Board ชี้จุดแข็งระบบ “บัตรทอง” คือสามารถสร้างการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนได้ ยกนิ้วฝีมือหมอ - พยาบาล ทำให้ระบบมั่นคงมา 17 ปี วันที่ 1 ก.พ.2563 ที่โรงแรมเซนทารา แอน…